Tổng thống Nga Putin ngày 2-4 đã lên tiếng kêu gọi các bên xung đột ở Nagorno-Karabakh ngừng bắn, sau khi bùng phát giao tranh dữ dội giữa Armenia và Azerbaijan.

Chiến sự bùng phát dữ dội ở Nagorno-Karabakh

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2-4 đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc vì thông tin hoạt động chiến sự trên tuyến “biên giới” giáp ranh với Nagorno-Karabakh lại bùng phát dữ dội - Thư ký báo chí của nguyên thủ Nga, ông Dmitry Peskov cho biết vào ngày 2-4.

"Tổng thống Putin lấy làm tiếc vì tình hình một lần nữa lại đi đến xung đột vũ trang, đồng thời kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột hãy mau chóng ngừng bắn và thể hiện sự kiềm chế" - Vị thư ký báo chí của Điện Kremlin dẫn lời nhà lãnh đạo Nga.

Ông Peskov cho biết, thời gian gần đây, kênh liên lạc ba bên (Nga, Armenia, Azerbaijan) và kênh quốc tế (Nhóm Minsk của OSCE về Nagorno-Karabakh gồm các đại diện Nga, Pháp và Hoa Kỳ), đã thực hiện hàng loạt nỗ lực to lớn, mở ra hy vọng sẽ tiến tới đạt giải pháp cho cuộc xung đột.

Tuy nhiên, rất đáng tiếc là xung đột lại tiếp tục bùng phát mà không có dấu hiệu nào báo trước, đẩy nhân dân Nagorno-Karabakh vào lò lửa chiến tranh, với sự tham gia của 2 quốc gia tách ra từ Liên Xô cũ là Armenia và Azerbaijan - ông Peskov nhận định.

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa không được công nhận Nagorno-Karabakh thông báo rằng, lực lượng vũ trang của Azerbaijan đêm 2-4 đã đột ngột phát động cuộc tấn công nhắm vào hàng loạt điểm của khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Nga lai dau dau: Bung phat giao tranh du doi Armenia-Azerbaijan - Anh 1

Quân đội Nga trong một cuộc tập trận ở vùng bắc Caucasus

Bộ Quốc phòng CH Nagorno-Karabakh cho biết, ngoài những trận đánh ở tiền tuyến, quân đội Azerbaijan còn tấn công bằng pháo hạng nặng vào những điểm dân cư yên bình và những nơi đóng quân của các đơn vị quân sự của nước Cộng hòa tự xưng này.

Vào thời điểm này, trên toàn bộ chiều dài của tuyến giáp giới đang diễn ra đụng độ dữ dội. Quân đội Azerbaijan đã huy động cả pháo binh, xe bọc thép và máy bay, chiến sự đã vượt tầm một cuộc xung đột thông thường, khiến Lực lượng vũ trang Armenia đã phải tham chiến.

Theo tin ban đầu, lực lượng phòng không Armenia - được tích hợp vào hệ thống phòng không chung trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (ODKB) với Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgystan - đã bắn rơi một máy bay trực thăng của Không quân Azerbaijan.

Nagorno-Karabakh - một trong “Tứ quốc ly khai” từ Liên Xô

Khủng hoảng chính trị dẫn tới cuộc nội chiến ở Ukraine và sự ra đời của 2 nước Cộng hòa tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đã khiến người ta phải chú ý đến một số phong trào đòi độc lập hoặc đòi sáp nhập ở các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, có 4 vùng lãnh thổ đã lên tiếng đòi độc lập, tách khỏi các chủ thể cũ trước đây của mình. Tuy các vùng lãnh thổ này không được sự công nhận rộng rãi của các quốc gia trên thế giới (trừ Nga và một số quốc gia khác) nhưng các nước này vẫn là các quốc gia độc lập trên thực tế.

Nga lai dau dau: Bung phat giao tranh du doi Armenia-Azerbaijan - Anh 2

Binh sĩ của nước Cộng hòa không được công nhận Nagorno-Karabakh

Điểm đặc biệt là cũng giống như cuộc chia tay của 2 nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ở khu vực đông nam Ukraine, Nga có ảnh hưởng rất lớn đến “Tứ quốc ly khai” này, bao gồm Transnistria, Nagorno-Karabakh, Abkhazia và Nam Ossetia.

Trong đó, Transnistria nguyên thuộc Moldova, Abkhazia và Nam Ossetia chính thức tách ra khỏi Gruzia năm 2008, còn Nagorno-Karabakh là một vùng đất trước đây thuộc Azerbaijan, sau tách ra đòi độc lập và đi theo xu hướng sáp nhập vào Armenia.

Bốn quốc gia không được công nhận này duy trì quan hệ hữu nghị với nhau và hình thành một tổ chức không được thừa nhận là Cộng đồng vì Dân chủ và Quyền của các Dân tộc.

Trước đây, các quốc gia này được xếp vào dạng “xung đột lạnh” tức là không tiềm ẩn yếu tố gây chiến tranh.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, những nhân tố tiềm ẩn đã được dịp bùng phát, có khả năng biến “xung đột lạnh” thành “xung đột nóng”. Và hiện nay, xung đột quân sự đã bùng phát và chắc chắc sẽ lôi kéo cả Nga tham gia.