Nga hé lộ hình ảnh thiết kế siêu tên lửa hạt nhân lớn nhất của nước này, RS-28 Sarmat có sức công phá đủ mạnh để tàn phá một khu vực có diện tích gần bằng cả bang New York của Mỹ.

Nga he lo sieu ten lua hat nhan - Anh 1

Tên lửa SS-18 Satan trong một cuộc phóng thử nghiệm vào năm 1999

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thay thế kho tên lửa SS-18 Satan sử dụng từ thời Chiến tranh lạnh bằng tên lửa thế hệ mới là siêu tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat, theo tờ Independent (Anh) ngày 25.10.

Siêu tên lửa RS-28 Sarmat có thể mang 16 đầu đạn hạt nhân và sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga vào năm 2018, theo thông cáo kèm hình ảnh do Cục thiết kế tên lửa Makeyev (Nga) công bố ngày 23.10. Cục thiết kế tên lửa Makeyev đang phát triển RS-28 Sarmat tại thành phố Miass (Nga), theo trang tin Sputnik (Nga).

Cũng trong thông cáo, Cục thiết kế tên lửa Makeyev cho biết: “Theo sắc lệnh của chính phủ Nga về kế hoạch phòng thủ trong năm 2010 và giai đoạn 2012-2013, Cục thiết kế tên lửa bắt đầu thiết kế và phát triển RS-28 Sarmat. Vào tháng 6.2011, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng phát triển RS-28 Sarmat. Tên lửa này đang được phát triển để phục vụ các lực lượng tên lửa chiến lược của Nga”.

Tên lửa RS-28 Sarmat có thể di chuyển với tốc độ tối đa Mach 7 (8.643,6 km/giờ) - Mach 12 (14.817,6 km/giờ), như một tên lửa hành trình bội siêu thanh, theo Cục thiết kế tên lửa Makeyev.

Nga he lo sieu ten lua hat nhan - Anh 2

Cục thiết kế tên lửa Makeyev (Nga) ngày 23.10 công bố thông cáo kèm hình ảnh thiết kế về loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới RS-28 Sarmat đang được cơ quan này phát triển

Nhà khoa học chính trị Mỹ, tiến sĩ Paul Craig Roberts nhận định: so với siêu tên lửa RS-28 Sarmat thì hai quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) khiến 129.000 người chết hồi năm 1945 chỉ là “bom đồ chơi”.

Ông Roberts cho rằng thế hệ siêu tên lửa mới này có sức công phá đủ mạnh để “xóa sạch 3/4 diện tích bang New York của Mỹ” trong nháy mắt.

Nga hé lộ siêu tên lửa hạt nhân giữa lúc căng thẳng giữa Moscow và phương Tây leo thang liên quan đến vấn đề Ukraine và Syria. Hồi đầu tháng 10.2016, Nga đã tiến hành đợt huấn luyện dân phòng toàn quốc để đảm bảo nước này luôn sẵn sàng đối phó trước một vụ tấn công hạt nhân từ phương Tây.

Zvezda TV, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga gần đây còn cảnh báo: “Những kẻ bị bệnh thần kinh phân liệt ở Mỹ đang mài dũa vũ khí hạt nhân để tấn công Moscow”.

Phúc Duy