Theo National Interest, Nga quyết định gia cố sức mạnh quốc phòng phía Tây bằng cách thành lập lại đơn vị xe tăng thời Thế chiến 2.

Nga quyết định thành lập lại "Quân đội Xe tăng phòng vệ thứ nhất", một trong 6 đơn vị xe tăng được thành lập trong thời Thế chiến II và là lực lượng nòng cốt của Hồng quân Liên Xô khi chống lại phát xít Đức.

Theo tình báo phương Tây, Quân đội Xe tăng phòng vệ thứ nhất bao gồm sư đoàn xe tăng phòng vệ Kantemirovskaya số 4, sư đoàn bộ binh cơ giới Tamanskaya số 2, lữ đoàn xe tăng số 6 và lữ đoàn bộ binh cơ giới Sevastopolskaya số 27.

Cụ thể, Quân đội Xe tăng phòng vệ thứ nhất có quy mô bằng một quân đoàn xe tăng của phương Tây với khoảng 500 xe tăng bao gồm xe tăng T-72B3, xe tăng T-80 và có thể cả Armata T-14. Đơn vị này sẽ thuộc biên chế của quân khu phía Tây và sẽ hành động khi có xung đột ở vùng Baltic, Ukraine hay Ba Lan.

Nga gia co suon Tay bang tang T-14 Armata - Anh 1

Tăng T-14 Armata sẽ được Nga ưu tiên trang bị cho Quân khu phía Tây.

Ngay trước khi quyết định thành lập lại đơn vị tăng thời Thế chiến 2, Nga cũng đã thành lập mới 3 sư đoàn tại Quân khu phía Tây. Theo người đứng đầu quân đội Nga - ông Sergei Shoigu, ba sư đoàn quân sự sẽ được thành lập trong năm 2016 tại quân khu miền Tây. “Tôi không thể trì hoãn việc thành lập 3 sư đoàn mới cho quân khu miền tây bởi đây là nhiệm vụ tối quan trọng”, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Dù tuyên bố thành lập 3 sư đoàn mới nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nói cụ thể các sư đoàn trên là những sư đoàn nào, nhưng nhấn mạnh tới sự rất cần thiết của việc xây dựng các kho đoạn dược, nơi ăn chốn ở và hậu cần cho binh lính Nga. Tuy nhiên theo những thông tin trước đó từng được Nga tiết lộ cho thấy, nhiều khả năng 3 sư đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói đến chính là lực lượng tăng thiết giáp.

Như vậy, kể từ khi ông Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã trải qua nhiều thay đổi căn bản. Tổng cộng 8 đơn vị lớn, 25 sư đoàn và 15 lữ đoàn mới đã được thành lập.

“Nhằm xây dựng khả năng chiến đấu của lực lượng bộ binh, các đơn vị pháo binh và tên lửa mới sẽ được thành lập cho đến năm 2021”, chỉ huy lực lượng Lục quân Nga, ông Mikhail Matveyevsky cho biết.

Vào năm 2014, Bộ Chỉ huy chiến lược miền Bắc đã được hình thành trên cơ sở Hạm đội phương Bắc của Nga. Vào mùa hè năm 2015, không quân và lực lượng phòng thủ không gian Nga hợp nhất thành binh chủng không gian vũ trụ.

Vào cuối năm 2014, một trung tâm kiểm soát phòng thủ quốc gia được đi vào hoạt động, nhằm giám sát tình hình thế giới và điều phối hoạt động của quân đội Nga bên trong lãnh thổ nước này.

Nga cũng tập trung vào phát triển quân khu phía Tây với việc thành lập thêm đơn vị phòng không - không quân Leningrad số 6 và 14, chịu trách nhiệm bảo vệ 28 vùng lãnh thổ và 3.000km đường biên giới. Quân khu phía Tây sẽ thành lập thêm một đơn vị xe tăng mới vào đầu năm 2016, ông Mikhail Matveyevsky tiết lộ tại thời điểm cuối tháng 11/2015.

Như vậy, sau khi gia cố sườn Tây của mình bằng hàng loạt vũ khí phòng không và không quân, Nga đã tăng cường sức mạnh tấn công mặt đất - một quyết định "không thể trì hoãn" với Nga lúc này.

Ukraine điều khẩn tên lửa S-300 đến Odessa

Tuấn Hưng