ANTĐ - Hải quân Nga đã triển khai hai tàu đổ bộ hạng nặng Minsk thuộc Hạm đội Baltic và Yamal thuộc Hạm đội Biển Đen đến Địa Trung Hải, để thay thế luân phiên cho nhóm tàu chiến đang triển khai thường trực tại đây.

Theo Bộ Tham mưu Hải quân Nga, hôm 11-2, hai chiếc tàu đổ bộ này đã vượt qua eo biển Bosporus để gia nhập lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Nga đang triển khai thường trực tại Địa Trung Hải.

Một phát ngôn viên thuộc Bộ Tham mưu Hải quân cho biết, chuyến hành trình này là để thay thế luân phiên cho lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga đang được triển khai thường trực tại khu vực này.

Hiện 2 chiếc tàu đổ bộ hạng này đã khởi hành từ cảng Novorossiysk hôm 10-2, đã vượt qua thành công eo biển Bosporus trong đêm. Chúng sẽ vượt qua eo biển Dardanelles vào ngày 12-2, tiến vào biển Aegean và di chuyển về phía các tàu thuộc lực lượng Địa Trung Hải của Hải quân.

Tàu đổ bộ hạng nặng Minsk thuộc Hạm đội Baltic

Các tàu chiến của Hải quân Nga đang được triển khai thường trực tại Địa Trung Hải và chuẩn bị hoàn thành đợt triển khai tại đây gồm: tàu tuần dương tên lửa năng lượng hạt nhân hạng nặng Pyotr Veliky, tàu sân bay hạng nặng nặng Đô đốc Kuznetsov, tàu khu trục Đô đốc Levchenko.

Lực lượng bảo đảm gồm có các tàu đổ bộ hạng nặng Azov, Georgy Pobedonosets, Olenegorsky Gornyak và Kaliningrad. Đội tàu này được hỗ trợ bởi các tàu kéo hạng trung Altai và Nikolai Chiker; các tàu chở dầu Sergei Osipov, Iman và Kam và tàu trinh sát Đô đốc Fyodor Golovnin.

Sau khi 2 tàu đổ bộ trên tới Địa Trung Hải, biên đội tàu chiến của hải quân Nga hiện diện ở đây vẫn được duy trì ở con số 13 tàu.

Đức Hùng
Theo Interfax