Moscow có quyền thực hiện mọi hành động trên lãnh thổ của mình để đáp trả sự mở rộng bành trướng của "khối liên minh quân sự hiếu chiến như NATO".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov ngày 22/11 tuyên bố Nga có quyền thực hiện mọi hành động trên lãnh thổ của mình để đáp trả sự mở rộng bành trướng của "khối liên minh quân sự hiếu chiến như NATO".

Nga dieu ten lua toi Kaliningrad de tu ve truoc su banh truong cua NATO - Anh 1

Nga điều tên lửa tới Kaliningrad để tự vệ trước sự bành trướng của NATO.

"Nga đang làm tất cả những gì cần thiết để tự bảo vệ mình trong bối cảnh NATO liên tục bành trướng về phía biên giới Nga. NATO thực sự là khối liên minh hiếu chiến, và đó là lý do tại sao Nga buộc phải làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ mình. Và trong trường hợp này, đương nhiên, Nga có mọi quyền tự quyết thông qua biện pháp cần thiết trên toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga", ông Peskov tuyên bố.

Ông bình luận về thông tin đăng tải trên báo chí phương Tây, coi việc Nga bố trí tên lửa mới tại Kaliningrad như là phản ứng trước sự mở rộng của NATO tại Đông Âu.

Trước đó, quân đội Nga đã triển khai các tên lửa tối tân chống tàu tại khu vực Baltic thuộc phía Tây quốc gia. Cụ thể, quân đội Nga đã triển khai các bệ phóng tên lửa Bastion tới Kaliningrad - khu vực giáp hai quốc gia thành viên NATO là Ba Lan và Litva.

Bastion phóng các tên lửa hành trình siêu âm Oniks, loại hỏa tiễn có tầm phóng lên tới 450km, và có thể được sử dụng chống lại các tàu cũng như các mục tiêu trên đất liền.

Tùng Bách (theo Sputnik)