Nga đã đề xuất thiết lập 4 hành lang nhân đạo dẫn tới khu vực phía Đông thành phố Aleppo ở Syria nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển hàng cứu trợ và sơ tán y tế khi cần thiết.

Nga de xuat thiet lap 4 hanh lang nhan dao o Aleppo - Anh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra qua quận Masaken Hanano, phía đông thành phố Aleppo, sau khi giành lại khu vực này từ IS ngày 30/11. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 1/12, phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), cố vấn nhân đạo của Liên hợp quốc Jan Egeland nói: "LB Nga đã thông báo rằng...họ muốn ngồi lại với chúng tôi để bàn về việc sử dụng 4 hành lang nhân đạo này để sơ tán người dân. Chúng ta có ít nhất 400 người bị thương cần được lập tức sơ tán y tế ra khỏi khu vực này".

Bình luận trên của ông Egeland được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm binh sĩ Syria và lực lượng đồng minh vừa giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn quận Sheikh Saeed ở phía Đông Nam thành phố Aleppo từ tay phiến quân và hiện đang tiếp tục tiến về phía Đông, trong cuộc tiến công vào những khu vực có mật độ dân cư dày đặc nhất.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẵn sàng hộ tống các cơ quan viện trợ nhân đạo vào những khu vực ở phía Đông thành phố Aleppo, vốn đã được "quét sạch" phiến quân trong thời gian gần đây.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, phiến quân vẫn ngoan cố không chịu ra đầu hàng khiến quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga phải tiếp tục chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo. Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

TTXVN/Tin Tức