Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 5/9, Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho phép triển khai một phái bộ được trang bị vũ khí hạng nhẹ để bảo vệ các quan sát viên của OSCE đang làm nhiệm vụ giám sát cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Nga de nghi HDBA trien khai phai bo bao ve cac quan sat vien cua OSCE - Anh 1

Nhân viên OSCE làm nhiệm vụ tại khu vực Donetsk ngày 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo đề nghị thành lập một phái bộ mới có thời hạn hoạt động trong 6 tháng với nhiệm vụ là đảm bảo an toàn cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Đại sứ Nga tại LHQ ông Vassily Nebenzia cho biết trước mắt Nga chưa có kế hoạch đề nghị bỏ phiếu, mà hiện chỉ đang lưu hành dự thảo trên để các nhà ngoại giao xem xét.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thâm Quyến bên lề hội nghị cấp cao của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc triển khai một phái bộ mới để bảo vệ các quan sát viên của OSCE "là hoàn toàn thỏa đáng", tuy nhiên Bộ Ngoại giao Ukraine đã ngay lập tức đặt điều kiện cho vấn đề này.

Phía Ukraine nói rằng binh sĩ Nga không được tham gia phái bộ trên, đồng thời nhấn mạnh rằng việc triển khai một phái bộ như vậy cần có sự phê chuẩn của Kiev.

Cùng ngày, trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng hoan nghênh và đề nghị tận dụng cơ hội để có được sự hỗ trợ của Nga trong việc triển khai phái bộ bảo vệ các quan sát viên của OSCE ở miền Đông Ukraine.

Hiện có khoảng 600 quan sát viên quốc tế của OSCE đang có mặt tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên sự hiện diện của họ đã không giúp chấm dứt được cuộc xung đột khiến 10.000 người thiệt mạng ở khu vực này kể từ năm 2014.

TTXVN/Báo Tin Tức