Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov mới đây cho biết, Nga hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cho rằng, quan hệ Moscow-Washington đang rơi xuống mức “thấp chưa từng thấy” và “rất nguy hiểm”.

Nga cung thua nhan quan he voi My dang o muc 'rat nguy hiem' - Anh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

"Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông nói rằng, quan hệ Moscow-Washington đang rơi xuống mức thấp chưa từng thấy và rất nguy hiểm", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới hôm 4-8.

Theo ông Peskov, để rơi vào tình trạng như thế này là do hai bên thiếu sự phối hợp và hợp tác trong nhiều vấn đề được cho là quan trọng sống còn đối với hai quốc gia và người dân hai nước.

Ngày 3-8, một ngày sau khi miễn cưỡng ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số nước, trong đó có Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo mối quan hệ giữa Washington và Moscow đã đi xuống mức thấp chưa từng thấy và "rất nguy hiểm", đồng thời đổ lỗi cho Quốc hội Mỹ vì đã để tình hình diễn biến như hiện tại.

Mặc dù ủng hộ các biện pháp cứng rắn để trừng phạt và răn đe Nga, Iran và Triều Tiên, song người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, các lệnh trừng phạt này là "sai lầm đáng kể".

Trước đó, bất chấp sự phản đối của ông Trump, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt nói trên. Đây được xem là dự luật về chính sách đối ngoại lớn đầu tiên được Quốc hội Mỹ phê chuẩn dưới thời Tổng thống Trump.

Động thái này đã dẫn tới phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga.

Để đáp trả, Moscow sau đó đã yêu cầu Washington cắt giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga từ ngày 1-9 tới xuống còn 455 người. Nga cũng thông báo tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor, cũng như một số khu nhà khác tại thủ đô Moscow từ ngày 1-8. Washington tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moscow.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "phi lý", đồng nghĩa với việc Washington tuyên bố chiến tranh thương mại toàn diện với Moscow, đồng thời "đặt dấu chấm hết" cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước dưới thời Tổng thống Trump.

Ngoài ra, ông Medveded cũng nhận định rằng, việc ông Trump ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới cho thấy người đứng đầu Nhà Trắng đang "bất lực hoàn toàn" khi chuyển giao quyền hành pháp cho Quốc hội. Tuy nhiên, Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Moscow sẽ bình tĩnh tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, và tìm kiếm giải pháp thay thế nhập khẩu, giải quyết những nhiệm vụ quan trọng nhất của đất nước.

Được biết, trong ngày 3-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Hai bên nhất trí sẽ thảo luận về tình trạng hiện nay của mối quan hệ giữa Moscow và Washington, khi hai quan chức này gặp nhau tại một diễn đàn tổ chức ở thủ đô Manila của Philippines trong vài ngày tới.