Nga có thể dùng hành động quân sự nếu những phản đối về hệ thống phòng thủ tên lửa NATO không được lưu tâm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo.

Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Vecernje Novosti của Serbia ngày 1/11, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Nếu các đối tác trong tương lai của chúng tôi không ngó ngàng đến quan điểm của Nga, thì chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình bằng các biện pháp khác, các hành động cụ thể mang tính quân sự có thể cần thiết để đáp trả. Chúng tôi không hy vọng xảy ra diễn biến đó”.

Tuyên bố của ông Lavrov đề cập đến thỏa thuận ký hồi giữa tháng 9 vừa qua giữa Washington và Romania về việc cho phép đặt hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của họ.

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Tôi buộc phải kết luận rằng, việc ký kết là một mắt xích trong chuỗi sự kiện cho thấy Mỹ đang từng bước thực hiện kế hoạch xây hệ thống phòng thủ của họ mà không cần quan tâm đến quan điểm của Nga”.

Trước đó, ngày 31/10, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Matxcơva muốn chấm dứt bế tắc về hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu thông qua đàm phán giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Theo NATO và Washington, hệ thống phòng thủ tên lửa của họ chỉ nhằm ngăn chặn đe dọa từ phía Iran. Trong khi đó, Nga bày tỏ lo ngại, hệ thống này có thể nhằm vào hệ thống tên lửa liên lục địa của họ.

Nguồn AFP/DVT.vn