Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 cho biết, quyết định của Liên minh châu Âu (EU) mở rộng danh sách trừng phạt Nga liên quan đến việc đưa các turbine của Tập đoàn Siemens (Đức) tới Bán đảo Crimea hồi mùa hè năm 2016, là "vô cùng đáng tiếc" và Moskva có quyền trả đũa.

Nga 'co quyen tra dua' viec EU mo rong danh sach trung phat - Anh 1

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất turbine khí của Siemens ở Berlin, Đức ngày 2/3. Ảnh: EPA/ TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi coi bước đi này, thực hiện theo sáng kiến của Berlin, là không thân thiện và không công bằng".

Tuyên bố cũng cho rằng, việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đi ngược lại cả luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế nói chung, gây thiệt hại cho cả Tập đoàn Siemens và các công ty khác của Đức, cũng như các công ty châu Âu hoạt động tại Nga.

Ngày 4/8, EU đã thông báo bổ sung 3 công dân Nga và 3 công ty vào danh sách chịu các biện pháp trừng phạt của EU chống Moskva, theo đó các công dân này có thể bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại trong EU vì trách nhiệm của họ trong việc mà EU cho là "vận chuyển bất hợp pháp" 4 turbine khí tới Bán đảo Crimea.

EU đã phản đối việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014 bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt, trong đó bao gồm lệnh cấm cung cấp thiết bị chủ chốt cho các dự án hạ tầng trong các lĩnh vực quan trọng tại vùng lãnh thổ này. Cùng với quyết định mới nhất của EU, hiện có 153 cá nhân và 40 thực thể nằm trong danh sách trừng phạt nói trên.

TTXVN/Báo Tin Tức