Những vũ khí mới của Nga chưa từng xuất hiện trên thế giới dựa theo nguyên tắc vật lý mới sẽ phá vỡ lá chắn phòng thủ Mỹ.

Các nhà khoa học Nga vừa qua đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí, chúng hoạt động dựa trên các nguyên tắc vật lý mới và trên thế giới chưa xuất hiện “mô hình” vũ khí này.

Theo đại diện của “tập đoàn chế tạo máy” chuyên nghiên cứu và sản xuất các mẫu thiết kế vô tuyến điện tử của ngành công nghiệp quốc phòng Nga thuộc tổng công ty nhà nước ROSTEC, họ đã chế tạo ra được mẫu vũ khí mới và đã thử nghiệm được tính hiệu quả của nó. Loại vũ khí này đã được trưng bày trong thời gian diễn ra diễn đàn “quân đội 2016” tháng chín vừa qua.

Nga co kha nang pha vo la chan hat nhan cua My - Anh 1

Những hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ gần như không xác định mục tiêu là vũ khí mới của Nga

Bản chất của loại vũ khí này có sự thay đổi về nguyên tắc vât lý làm cho các thiết bị của đối phương kể cả vũ khí có độ chính xác cao bị phá hủy mà không sử dụng đạn truyền thống kết hợp với sự trợ giúp của năng lượng có điều khiển.

Khái niệm “vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới” được biết đến gần đây như là nguyên tắc mới được sử dụng để tạo ra các thiết bị quân sự. Tùy thuộc vào các nguyên tắc hoạt động có thể chia vũ khí mới ra thành laser, chùm hạt (tia chùm), động học, tần số vô tuyến và nhiều loại khác.

Trong suốt 50 năm qua các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu phát triển các loại vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới, theo tuyên bố chính thức của “tập đoàn chế tạo máy” thì họ thực hiện thực sự nghiêm túc.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovski, biên tập viên của tạp chí “Vũ khí dân tộc”cho biết thêm rằng, những khám phá mới trong vật lý đã tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực vũ khí, và với trình độ của Nga chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng loại vũ khí mới của Nga là loại duy nhất trên thế giới.

“Vũ khí tần số vô tuyến không giống như những vũ khí sát thương thông thường. Đây là loại thiết bị có tần số vô tuyến chế áp được các máy thu, máy bay cũng như các vũ khí siêu chính xác dẫn đường bằng radar. Về hình thức chúng có khả năng tập trung các bức xạ điện từ ở công suất cao trong khu vực hẹp để khống chế các thiết bị vô tuyến điện tử. Hiện nay rất khó để ước lượng bán kính hoạt động của loại vũ khí này nhưng chắc chắn công suất của chúng phụ thuộc vào bức xạ nguồn phát ra”, chuyên gia khẳng định thêm.

Cũng phải nói rằng, những phát minh này sẽ chỉ được áp dụng trong một khu vực nhỏ hẹp không như các loại vũ khí khác, chúng giống như là một phần của thiết bị chiến tranh điện tử giống như lớp bảo vệ cho quân đội khỏi vũ khí chính xác và máy bay của đối phương. Bởi vậy có thể nói rằng, các nhà khoa học Nga đã phát minh ra loại vũ khí “tương lai” có khả năng giành lợi thế trên chiến trường.

Cũng theo chuyên gia Victor Murakhovski, những vũ khí như trên dùng để chống lại binh lính sẽ không kết quả hoặc có thì cũng cần nghiên cứu rất lâu.

“Chắc chắn rằng con người được cấu tạo lên phần lớn từ nước, các nhà khoa học đang cố gắng sử dụng năng lương vô tuyến điện từ trong khu vực hẹp giống như lò vi sóng để đun sôi nước trong cơ thể con người. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng phạm vị hoạt động của thiết bị này khá nhỏ và con người sẽ không đứng một chỗ để chờ đợi nước bốc hơi. Vì vậy nó mang lại hiệu quả thấp khi tác động lên người”, nguồn tin cho hay.

Trước đó một đại diện của công ty “Công nghệ vô tuyến điện tử” đã nói về súng điện từ siêu cao tần: một chùm bức xạ chúng có thể vô hiệu hóa các hệ thống điện tử phức tạp, radar, hệ thống thông tin liên lạc, chỉ huy ở khoảng cách hàng trăm km. Loại vũ khí này đang có kế hoạch trang bị cho các máy bay chiến đấu không người lái thế hệ thứ sáu của Nga.

Nguyễn Giang