Không chỉ hỗ trợ không khích, Nga đang tích cực hỗ trợ quân đội Syria trong việc khôi phục thành cổ Palmyra.

Nga hỗ trợ Syria khôi phục thành cổ Palmyra

Hãng tin TASS của Nga đưa tin, nhóm chuyên gia Nga thứ hai của Trung tâm phòng chống bom mìn quốc tế của quân đội Nga đã được cử tới căn cứ không quân Hmeymim tại Syria để tham gia quá trình rà phá bom mìn nhân đạo ở các cơ sở hạ tầng và di tích lịch sử của thành phố cổ Palmyra.

Theo Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga, ngoài nhóm chuyên gia trên, Moskva cũng điều động các máy bay vận tải quân sự, mang theo hệ thống rô-bốt rà phá bom mìn Uran-6 và xe vận tải bọc thép tới căn cứ Hmeymim.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/3 thông báo, nước này sẽ gửi quân đội tới thành phố vừa được giải phóng Palmyra của Syria để giúp loại bỏ bom mìn và đánh giá mức độ thiệt hại của các di sản thế giới ở thành phố cổ này.

“Quân đội và robot rà phá bom mìn sẽ được gửi sang Syria trong một vài ngày tới”, Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết .

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã điện thoại với Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa, khoa học giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) Irina Bokova, trong đó chính quyền Moscow đề nghị nghiên cứu mức độ thiệt hại và muốn được hỗ trợ để khôi phục lại Palmyra.

Nga chung minh su tu te voi Syria? - Anh 1

Nga tiếp tục cử chuyên gia tới hỗ trợ Syria khôi phục thành phố cổ. Ảnh: Reuters

Palmyra là một trong sáu chủ thể di sản thế giới trong danh sách của UNESCO ở Syria. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2015, thành phố cổ này đã nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS, khiến nhiều cổ vật, di tích cổ đại hàng nghìn năm tuổi đã bị đập phá hoặc cướp bóc.

Ngày 27/3 vừa qua quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đã đánh bật IS và giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra.

Chiến thắng này được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trên chiến trường của quân chính phủ Assad. Đây là cú đòn giáng mạnh vào nhóm IS, cắt đôi lực lượng phiến quân khủng bố, đồng thời, mở đường tới Raqqa và Deir ez-Zor, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria tiến tới và kiểm soát vùng biên giới với Iraq.

Nga luôn đóng vai thiện ở Syria?

Giới phân tích cho rằng, từ khi tiến hành không kích tại Syria, trong bất cứ trường hợp nào Nga cũng luôn đóng vai thiện, thể hiện sự tử tế của một ông lớn dù không ít lần chính quyền Damascus có những biểu hiện chống đối.

Còn nhớ thời điểm đầu khi triển khai lực lượng trên chiến trường, Moskva đã kỳ vọng các đợt không kích phiến quân IS sẽ giúp Tổng thống Assad và người dân nước này có một chính quyền ổn định.

Gần đây khi vòng đàm phán hòa bình mới được khởi động, dù nhiều nước đã gây áp lực để chính quyền Tổng thống Putin phải cứng rắn với Damascus nhưng ngoại trưởng Sergei Lavrov vẫn tuyên bố, Moskva ủng hộ bất cứ cơ cấu chính phủ nào mà nhân dân Syria lựa chọn.

Nga chung minh su tu te voi Syria? - Anh 2

Nga đang chứng minh sự tử tế với Syria

"Chúng tôi luôn cố gắng giải quyết bất cứ điều gì vì người dân Syria. Chỉ nhân dân Syria mới quyết định được số phận của quốc gia Trung Đông này. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ hình thức nào, như liên bang hóa, phân quyền hay nhà nước đơn nhất, đều cần phải nhận được sự nhất trí của tất cả người dân Syria”, ông Lavrov khẳng định hôm 14/3.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các bên tiến hành đàm phán, thảo luận hòa bình về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng thống Putin đã quyết định rút bớt quân ra khỏi lãnh thổ Syria từ ngày 15/3.

Tuy nhiên, để trấn an dư luận cũng như người dân Damascus, điện Kremlin vẫn khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp sức quân chính phủ trong cuộc đối đấu với IS trên chiến trường.

“Chúng tôi (Nga) hiểu thấu người dân Syria đang rất quan ngại khi Nga rút quân bị về nước nhưng quân đội Nga sẽ không dừng các chiến dịch quân sự chống lại khủng bố IS ở Syria”, Tổng tham mưu trưởng quân Nga khẳng định.

Không những thế, để giúp người dân nước đồng minh có thêm thuận lợi trên bàn đàm phán, Moskva trước sau như một kiên định về tương lai của Tổng thống Assad. Trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Moskva hôm 23/3, điện Kremlin tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn, không nhận nhượng về vấn đề này. Vì vậy, sau các cuộc tiếp xúc, thảo luận kéo dài, cả 2 bên đã nhất trí về vấn đề không bàn đến tương lai của nhà lãnh đạo Syria vào thời điểm này.

Không chỉ hỗ trợ về mặt chính trị, những ngày sau khi rút quân ra khỏi Syria, trên chiến trường, không quân Nga vẫn không ngừng tấn công vào các vị trí của phiến quân IS, thậm chí mức độ còn dày đặc hơn.

Ngày 19/3, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành hàng chục vụ không kích ở trong và xung quanh thành phố cổ Palmyra của Syria.