Tập đoàn Thiết bị quân sự Hợp nhất Nga (UIC) hôm 5-11 đã công bố dòng sản phẩm diều có khả năng giám sát tình hình trên mặt đất và truyền lại tín hiệu âm thanh-hình ảnh về trung tâm tác chiến.

Diều thế hệ mới được thiết kế để hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt trên mặt đất, rừng núi và trên biển. “Đây thật sự là một chiếc diều lớn, có thể bay nhiều km trên bầu trời và thực hiện một số nhiệm vụ”, văn phòng báo chí UIC cho biết trong thông cáo báo chí.

Nga cho ra mat dieu do tham da chuc nang cuc ky loi hai - Anh 1

Diều do thám mới của Nga có thể truyền tín hiệu tình bao trong mọi điều kiện thời tiết (Minh họa: UIC)

Theo UIC, diều rất lý tượng cho hoạt động thu thập thông tin tình báo, truyền tín hiệu cho tàu hải quân và các đơn vị trên mặt đất. Diều cũng có thể được sử dụng để chuyên chở hàng hóa quân sự qua khu vực rừng núi hiểm trở, sông, suối chảy xiết và giám sát thời tiết, bức xạ v.v, một quan chức UIC cho thông tấn RIA Novosti biết.

“Điều làm cho diều khác biệt với một khinh khí cầu là nó có thể chống gió mạnh”, ông cho biết thêm.

Để cất cánh, diều được nạp đây khí heli và sau khi đạt độ cao, nó sẽ hoạt động ổn định.

Diều có thể vận chuyển một kiện hàng quân sự nặng kích thước từ 30-250 m vuông, tùy thuộc vào nhiệm vụ cần thực hiện.

Nó đủ cứng cáp để bay trong thời tiết giông bão trong khi máy bay quân sự hoặc do thám phải thu mình trong căn cứ.

“Ý tưởng về một loại diều như thế là này không mới, nhưng không thể đủ mạnh để không bị xé tan trong gió mạnh và chúng tôi cũng có suy nghĩ cần phải ngăn chặn sự mất mát của thiết bị đắt tiền.. Chúng tôi đã giải quyết vẫn đề này bằng cách tạo ra vật liệu siêu dẻo dai, bền bỉ có thể chống được gió mạnh và lỗ đạn”, đại diện UIC chia sẻ.

Phạm Trúc