Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức lên tiếng sau khi giới chức Mỹ cáo buộc rằng, các máy bay tấn công của Nga đã áp sát một tàu khu trục của Hải quân Mỹ tại Biển Baltic hồi đầu tuần này.

AP đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phản đối cáo buộc của giới chức Mỹ rằng, máy bay ném bom Su-24 và trực thăng quân sự của Nga đã liên tục bay áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trong 2 ngày 11 và 12/4.

Theo cáo buộc của Mỹ, trong ngày 11/4, máy bay Su-24 đã 20 lần bay qua lại sát tàu Cook, tiếp cận ở cự ly trong vòng 1.000m, ở độ cao khoảng 30m. Tiếp đó, sang ngày 12/4, máy bay Su-24 đã thực hiện 11 lần bay qua tàu Mỹ, trong đó có những lần tiếp cận ở cự ly rất gần, cách tàu Cook chỉ khoảng 9m.

Nga chinh thuc len tieng vu Su-24 ap sat tau khu truc My - Anh 1

Một trong những hình ảnh máy bay ném bom Su-24 Nga áp sát chiến hạm Mỹ trong 2 ngày 11 và 12/4

Quan chức Mỹ mô tả hành động áp sát của máy bay Nga như thể đang "tấn công mô phỏng", đồng thời cho rằng hành động này không an toàn và không hợp lý.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: “Vào ngày 13/4, đội Su-24 của không quân Nga đã thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch trên vùng biển Baltic. Tuyến đường bay của máy bay Nga qua khu vực tàu USS Donlad Cook hoạt động, cách một căn cứ hải quân Nga khoảng 70km”.

"Tất cả những đường bay thực hiện bởi máy bay Lực lượng Không quân Nga đều được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt theo luật pháp quốc tế về không phận và vùng nước trung lập", Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Quân đội Nga nhấn mạnh.

Tướng Igor Konashenkov cho biết thêm, phi công lái các chiến đấu cơ Su-24 đã nhìn thấy tàu khu trục Mỹ và đã quay đầu "trong khi sử dụng tất cả các biện pháp an toàn".

Trước đó, tuyên bố của Bộ tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ cho hay, các quan chức đang sử dụng các kênh ngoại giao để giải quyết vấn đề này.

NM (Theo AP)