Matxcova hôm qua (6/4) lên tiếng chỉ trích tòa án Mỹ về mức án 25 năm tù giam dành cho đối tượng buôn lậu vũ khí người Nga Viktor Bout. Giới chức Nga cho rằng phán quyết này là “vô căn cứ và đầy định kiến”, đồng thời tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để đưa Bout về nước.

Viktor Bout. Ảnh: Guardian

“Bộ Ngoại giao Nga xem phán quyết của tòa án Mỹ kết án 25 năm tù giam đối với Viktor Bout là vô căn cứ và đầy thành kiến” – Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố viết đồng thời khẳng định, Matxcova “sẽ nỗ lực hết sức, bằng cách sử dụng tất cả các cơ chế pháp lý hiện hành, để đưa Viktor Bout về nước”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án bồi thẩm đoàn Mỹ đã đưa ra phán quyết “chỉ dựa trên những bằng chứng yếu ớt” và cáo buộc phán quyết được đưa ra hôm 5/4 “mang động cơ chính trị”. “Hệ thống tư pháp Mỹ rõ ràng đã đưa ra một phán quyết mang tính chính trị, bỏ qua những lập luận của luật sư biện hộ trong khi buộc tội và kết án Bout” – Bộ này tuyên bố.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, vụ việc của Bout sẽ “là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự Nga – Mỹ”. Ông Alexei Pushkov - người phụ trách các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga - trong khi đó cho rằng Bout không hề phạm tội và cáo buộc Mỹ có tư tưởng thiên lệch với Nga.

“Người Nga có cảm giác rằng bất kỳ quyết định nào tại Mỹ có liên quan đến công dân Nga đều không có lợi cho phía Nga” – hãng tin ITAR-TASS dẫn lời ông Pushkov nói.

Bout – nổi tiếng với biệt danh “lái buôn thần chết” – hôm 5/4 đã bị kết án 25 năm tù giam vì tội âm mưu vận chuyển và bán lậu lượng lớn vũ khí cho một số tổ chức khủng bố và lực lượng phiến quân chống Mỹ. Ngoài ra, đối tượng này cũng phải nộp khoản tiền phạt 15 triệu USD. Đây là hình phạt nhẹ nhất đối với Viktor Bout vì ở các phiên tòa trước đó, Thẩm phán Scheindlin nói rằng “Lái buôn thần chết” có thể đối mặt với án tù chung thân.

Bị cáo buộc đã cung cấp vũ khí cho các xung đột đẫm máu nhất ở Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi trong 2 thập kỷ qua, Bout chính là cảm hứng để các đạo diễn dựng nên nhân vật trùm buôn vũ khí trong bộ phim “Chúa tể chiến tranh” năm 2005. Đối tượng này bị bắt ở Thái Lan năm 2008 và bị dẫn độ về Mỹ năm 2010 sau khi 2,5 năm ngồi tù tại Bangkok.

Tháng 11 năm ngoái, một bồi thẩm đoàn tại tòa án New York đã buộc Bout về các tội danh: âm mưu giết hại những cán bộ, công chức và công dân Mỹ, buôn bán các tên lửa chống máy bay do Nga chế tạo và hỗ trợ cho Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) – một tổ chức được Mỹ coi là khủng bố.

Tuy nhiên, cựu sỹ quan quân đội Nga này đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông là một doanh nhân hợp pháp. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Nga hôm 4/4, Bout đã cáo buộc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) là đạo đức giả và nói rằng việc tống giam ông “chỉ vì những gì ông đã nói” là một hành động sai lầm, trong khi nhiều tay buôn vũ khí ở Mỹ không hề bị trừng phạt.

Thanh Tâm (theo AFP, Ria Novosti)