Điện Kremlin ngày 15.10 chỉ trích việc Mỹ đưa ra những lời đe dọa “chưa có tiền lệ” đối với Moscow liên quan đến những vụ tấn công mạng gần đây.

Nga chi trich My de doa tan cong mang tra dua Moscow - Anh 1

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phản đối việc Mỹ dọa trả đũa Moscow liên quan những vụ tấn công mạng

Chính quyền Obama hôm 7.10 chính thức cáo buộc chính quyền Nga chỉ đạo những cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức chính trị ở Mỹ, bao gồm hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của ứng viên Hillary Clinton để phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và tuyên bố Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả.

Trả lời phỏng vấn đài NBC (Mỹ) ngày 14.10, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ cáo buộc Nhà Trắng không có biện pháp trả đũa việc Nga tấn công mạng, phá hoại bầu cử Mỹ, nhưng nhấn mạnh Washington sẽ gửi thông điệp đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đài NBC sau đó đưa tin Cục tình báo trung ương (CIA) đang chuẩn bị cuộc tấn mạng trả đũa Nga.

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 15.10 lên án những phát ngôn của ông Biden, cho biết Moscow sẽ có biện pháp đề phòng để bảo vệ lợi ích của Nga.

“Những lời đe dọa trực tiếp chống lại Moscow là chưa có tiền lệ, bởi vì chính Phó tổng thống Mỹ lên tiếng đe dọa. Trước những hành động hung hăng và khó dự đoán này, chúng tôi phải có biện pháp bảo vệ lợi ích của chúng tôi”, ông Peskov nói.

Ông Yuri Ushakov, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Putin cũng tuyên bố Moscow sẽ trả đũa bất kỳ những cuộc tấn công mạng nào từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 12.10 nhấn mạnh Nga không liên quan đến hoạt động phá hoại cuộc bầu cử Mỹ, cáo buộc Washington lôi Nga vào vụ việc này để đánh lạc hướng cử tri, có lợi cho ứng viên Hillary Clinton (đảng Dân chủ).

Ngoài ra, Nga còn bị cáo buộc ưu ái đối thủ của bà Clinton là ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump cũng đã nhiều lần lên tiếng ca ngợi ông Putin và kêu gọi thắt chặt quan hệ với Moscow.

Phúc Duy