(Tin thời sự quốc tế) - Nga ngày 18/9 cho biết, Moscow sẵn sàng gửi binh sĩ đến Syria nếu như chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đề nghị.

AP dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, nếu một yêu cầu như vậy được đề nghị, Nga sẽ "thảo luận và cân nhắc".

Nga can nhac se gui quan den Syria neu nhu duoc de nghi - Anh 1

Ông Pu tin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Tuyên bố của ông Peskov nhằm phản hồi lại thông điệp của Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem. Syria trước đó luôn phủ nhận khả năng các binh sĩ Nga đang hiện diện ở nước này. Tuy nhiên, ông Walid al-Moallem cũng tuyên bố sẽ nhờ Nga giúp đỡ trong trường hợp cần thiết.

Ông Al-moallem ngày 17/9 phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền hình Syria rằng, quân đội nước này đủ khả năng để tự chiến đấu sau khi đã nhận được vũ khí và đạn dược từ Nga.

Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự Nga ở Syria. Washington cho rằng, bước đi của Moscow nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Moscow đề xuất mở rộng liên minh chống phiến quân Hồi giáo IS và hối thúc Washington cùng các đồng minh cùng hợp tác với chính phủ Syria.

Nga coi IS là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia bởi ngày càng nhiều công dân Nga gia nhập tổ chức khủng bố này. Moscow cũng không loại trừ khả năng IS sẽ tiến hành tấn công khủng bố nhằm vào lãnh thổ Nga trong tương lai.

Ngày 18/9 vừa qua, Phó giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Sergei Smirnov ước tính có khoảng 2.400 công dân Nga đã gia nhập IS. Con số này cao hơn thời điểm ông Smirnov tuyên bố hồi tháng 4 (1.700 người).

Đăng Nguyễn