Một cựu đại sứ Mỹ tại Nga cho biết ông đã bị đưa vào danh sách trừng phạt của điện Kremlin và bị cấm nhập cảnh vào nước này.

Nga 'cam cua' cuu dai su My - Anh 1

Cựu đại Mỹ tại Nga Michael McFau (Ảnh: AP)

Trong một dòng trạng thái đăng tải công khai trên mạng xã hội Facebook, ông Michael McFaul cho hay lệnh cấm được áp đặt “vì mối quan hệ thân thiết của tôi với Tổng thống Barack Obama”.

Ông McFaul là một giáo sư tại Đại học Stanford và là đại sứ Mỹ tại Nga từ 2012-2014.

Ông McFaul cho biết thêm ông đã chuẩn bị tới Nga để “thực hiện công việc chuyển giao của bà Hillary Clinton” trước khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

“Hi vọng tôi không nằm trong lệnh cấm nhập cảnh của Nga mãi mãi. Kể từ năm 1983, tôi đã từng sống ở đây và tới quốc gia này”, ông McFaul viết.

Các hãng tin của Nga cho biết, Bộ Ngoại Nga đã xác nhận lệnh cấm trên.

Cũng theo ông McFaul, lệnh cấm có thể được áp đặt vào năm 2014 để đáp trả các lệnh cấm vận của Mỹ.

Mỹ và EU đều đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vào năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, trong số đó có lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức cấp cao của Nga và đóng băng các tài sản của họ.

Đáp lại, Nga đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với một loạt quốc gia, trong đó có lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu thực phẩm từ EU, Mỹ, Canada, Na Uy và Australia.

Quan hệ Nga - Mỹ đã rơi xuống mức “băng giá” dưới thời của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao dự đoán rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể tìm kiếm một mối quan hệ ấm hơn với Moscow.