Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 đã bỏ phiếu bầu chọn 14 thành viên bổ sung, qua đó Nga đã không còn chân trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Nga bat ngo mat ghe o Hoi dong Nhan quyen Lien hop quoc - Anh 1

Nga, quốc gia đang bị cáo buộc về các hoạt động quân sự ở Syria, chỉ nhận được 112 phiếu ủng hộ và mất ghế ở Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Kết quả bỏ phiếu còn cho thấy Nga xếp sau Hungary, nước giành được 144 phiếu ủng hộ và Croatia giành được 114 phiếu ủng hộ.

Hàng chục nhóm nhân quyền đã kêu gọi các nước xóa bỏ tư cách thành viên của Nga. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ không ám chỉ Nga: “Chúng tôi tin rằng các thành viên Liên hợp quốc nên tìm kiếm những quốc gia có hồ sơ nhân quyền mạnh làm thành viên của Hội đồng”.

Rất hiếm có trường hợp một trong năm quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mất ghế trong bất kỳ cuộc bầu cử nào của Liên hợp quốc. Mỹ, Anh, Iraq, Saudi Arabia, Ai Cập, Brazil, Rwanda, Cuba, Nam Phi, Nhật Bản, Trung Quốc, Tunisia, đều giành được ghế trong Hội đồng trên.

Trần Minh (Theo CNN)