Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa bắt một phóng viên mà họ cáo buộc là làm việc cho Cục tình báo, trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine vì tội đánh cắp bí mật quân sự Nga.

“Roman Sushchenko đang thu thập thông tin tuyệt mật về hoạt động của lực lượng vũ trang cũng như lực lượng vệ binh quốc gia Nga. Những bí mật này có thể gây hại cho quốc gia nếu bị lộ ra nước ngoài”, FSB đưa ra thông cáo và tiết lộ họ đã mở một vụ án hình sự về trường hợp của nhà báo Sushchenko.

Nga bat giu phong vien Ukraine vi tinh nghi lam gian diep - Anh 1

Ông Roman Sushchenko vừa đến Moscow vào hôm 30-9 thì bị bắt

Sushchenko đang là phóng viên của hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform. Ông này đã làm việc cho Ukrinform từ năm 2002 và làm phóng viên thường trú ở Pháp từ năm 2010.

Ukrinform cho biết, Sushchenko bị bắt khi đang đi nghỉ vào hôm 30-9 và đến Moscow vì mục đích cá nhân. Hãng thông tấn Ukraine cũng cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi không thông báo cho gia đình hay cơ quan ông Sushchenko làm việc về vụ bắt giữ.

Đại sứ quán Ukraine ở Moscow đã xác nhận thông tin về vụ bắt giữ này và cho biết, ông Sushchenko đang được giam giữ ở nhà tù Lefortovo, tại Moscow. Vợ ông Sushenko là bà Anzhela Sushchenko đã đạt được thỏa thuận để luật sư Mark Feygin nổi tiếng của Nga bào chữa cho ông tại tòa.