Quân đội Belarus vừa chính thức nhận từ Nga 2 máy bay Mi-8MTV5-1 có trang bị hệ thống tự vệ Vitebsk hiện đại.

2 chiếc Mi-8MTV5-1 mới đã ra mắt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại khu diễn tập Obuz-Lesnovsky vào hôm 19-10. Quân đội Belarus đã nhận được 6 chiếc Mi-8MTV5-1 và có kế hoạch nhận thêm 6 chiếc khác, được lắp ráp ở Kazan, Nga.

Chiếc Mi-8MTV5-1 mới được trang bị hệ thống tác chiến điện tử hiện đại Vitebsk, vốn đã xuất hiện trên trực thăng tấn công – do thám Ka-52, trực thăng tấn công Mi-28, cường kích Su-25, trực thăng vận tải Mi-8MTV và trực thăng tấn công Mi-8MTSh.

Nga ban giao 2 truc thang Mi-8MTV-5-1 cho Belarus - Anh 1

Trực thăng Mi-8MTV-5-1 có thể làm nhiệm vụ vận tải, tìm kiếm và cứu nạn

Vitebsk được thiết kế nhằm bảo vệ máy bay khỏi nhiều vũ khí dẫn đường bằng radar, hồng ngoại như tên lửa vác vai Stinger của Mỹ, Verba của Nga, cũng như các hệ thống phòng không như Buk, Tor và Patriot. Thành phần cơ bản của Vitebsk là trạm nhiễu chủ động kỹ thuật số TsSAP, có tốc độ bắt sóng và gây nhiễu nhanh hơn nhiều hệ thống cũ như Sorbtsiya của Su-27 và Gerdeniya của MiG-29.

Trong khi đó, máy bay trực thăng Mi-8MTV-5-1 được thiết kế để vận chuyển tới 4 tấn hàng hóa và trang thiết bị. Dòng trực thăng này còn có thể thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn, cũng như một số nhiệm vụ đặc biệt khác.

Video Tổng thống Lukashenko thị sát chiếc trực thăng Mi-8MTV-5-1 mới: