Trong tuyên bố được đưa ra hôm qua, điện Kremlin đã gọi các cáo buộc này là “hoàn toàn bịa đặt”

RT đưa tin, điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “tham nhũng” và “che giấu” sự giàu có thực sự của ông. Cả hai cáo buộc này đều được hãng tin Anh BBC dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm qua, điện Kremlin đã gọi các cáo buộc này là “hoàn toàn bịa đặt”

Nga bac cao buoc vo can cu cho rang ong Putin tham nhung - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, BBC đã mời quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ về tội phạm tài chính và khủng bố Adam Szubin tham gia bình luận cho cuộc điều tra tự phát về thu nhập của Tổng thống Nga.

"Ông Putin được Nhà nước Nga trả lương khoảng 110.000 USD/năm. Đây không phải là thông báo chính xác về sự giàu có của ông ấy, ông Putin lâu nay vẫn giấu giếm tài sản thực sự mà ông ấy có", Szubin nói với BBC.

Khi được hỏi có phải Tổng thống Nga Putin tham nhũng hay không, ông Szubin cho rằng, "Theo quan điểm của chúng tôi là có".

Ông Szubin cũng cáo buộc rằng, từ nhiều năm qua, Chính phủ Mỹ đã biết ông Putin làm giàu cho bạn bè, các tay chân thân cận và gạt ra ngoài những người mà ông này không coi là bạn.

“Dù là hợp đồng về năng lượng hay các hợp đồng khác của quốc gia, ông Putin luôn chỉ định những người mà ông tin rằng sẽ phục vụ cho mình và gạt những người không có lợi. Với tôi, đó là hành vi tham nhũng”, Szubin cho hay.

Chính phủ Nga cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc nói trên. Mới đây, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với BBC rằng, “chẳng có gì phải trả lời về vấn đề này bởi những nhận xét đó là hoàn toàn bịa đặt”.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ nhận xét về sự giàu có của Tổng thống Nga. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông Putin bị một cơ quan của Chính phủ Mỹ trực tiếp cáo buộc.

Trong năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã cáo buộc rằng “ông Putin đầu tư vào Gunvor và có thể có quyền tiếp cận các quỹ của Gunvor” – nhà kinh doanh dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới có trụ sở ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, phía Mỹ không thể đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh cho cáo buộc của họ.

Trên thực tế, việc các phương tiện truyền thông phương Tây luôn cố gắng để bôi xấu hình ảnh các quan chức Chỉnh phủ Nga không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, theo RT, những cáo buộc này thường không có căn cứ, thiếu tính thuyết phục./.

Hùng Cường/VOV.VN