Hôm nay 23-11, tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã ba Giồng, Hóc Môn diễn ra lễ kỷ niệm 71 năm cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ (23-11-1940 – 23-11-2011). Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã ba Giồng được xây dựng trên diện tích 8ha thuộc ấp 5 xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Khu tưởng niệm được bao quanh bởi 3 con đường Phan Văn Hớn - Nguyễn Văn Bứa và Dương Công Khi. Trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ, ở Ngã ba Giồng, bọn giặc Pháp đã cho cắm một hàng 6 cột cao 2,2m, cách đều nhau. Cột bằng gỗ tròn 20cm, chân cột đính chặt xuống đất bằng xi măng trộn đá xanh. Phía sau hàng cột là những mô đất dài và cao trên 2m, cách hàng cột 1,5m dùng để chắn đạn. Chính nơi đây, giặc Pháp đã xử tử nhiều chiến sĩ cách mạng trung kiên như Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai…

Cách nay 1 năm, Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã ba Giồng đã được đầu tư xây dựng và đến nay đã thành một địa chỉ đỏ cho các tầng lớp nhân dân đến viếng thăm, tìm hiểu về truyền thống chống giặc ngoại xâm của các thế hệ đi trước.

Ông Lê Văn Ý, Giám đốc Khu tưởng niệm Ngã ba Giồng cho biết, sau 1 năm khánh thành, khu tưởng niệm đã tiếp đón 125 đoàn với khoảng 13.000 lượt khách viếng thăm.

Ở khu tưởng niệm này, ngoài đền thờ chính còn có nhà trưng bày truyền thống lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật về những sự kiện lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Trong khuôn viên của Khu tưởng niệm được trồng nhiều loại hoa kiểng, các bụi tre thân vàng lá xanh và đặc biệt, hai bên đền thờ chính được trồng 18 giàn trầu tượng trưng cho 18 thôn vườn trầu nổi tiếng của quê hương Bà Điểm - Hóc Môn cùng những hàng cau xanh thẳng tắp…

Những ai có dịp đến Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã ba Giồng hôm nay, được hòa mình vào một không gian tĩnh lặng, nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về sự kiện lịch sử Ngã ba Giồng, về truyền thống chống giặc ngoại xâm… Chắc hẳn, mỗi người sẽ cảm thấy cảm kích và càng thêm tự hào về các anh hùng liệt sĩ của dân tộc.

ĐỖ HẠNH