Ở tuổi 25, Neymar đã có quyết định gây tranh cãi nhất sự nghiệp khi chia tay Barca để chuyển tới PSG. Dù vậy, thành công của tiền bối Ronaldo "béo" trong quá khứ là cơ sở để người ta tin vào sự lựa chọn của "tiểu Pele".

Video Tổng hợp vụ Neymar chính thức gia nhâp PSG (Nguồn: VTV):

Bỏ Barca, sang PSG: Tiền không phải tất cả

Với việc chia tay Barca để chuyển tới PSG, Neymar chắc chắn đã có một trong những quyết định gây tranh cãi nhất sự nghiệp. "Tiểu Pele" vốn được xem như cái tên kế thừa truyền thống thành công của các cầu thủ Brazil ở đội chủ sân Nou Camp, cũng như cạnh tranh danh hiệu Quả bóng vàng, nhưng anh lại đang đi ngược lại với công thức chiến thắng ấy.

Neymar dut tinh Barca tuoi 25: Hoc Ro 'beo' de doat Bong vang - Anh 1

Quyết định chia tay Barca để khoác áo PSG của Neymar không hoàn toàn vì tiền bạc

Tất nhiên sau 4 năm khoác áo đội chủ sân Nou Camp, no nê danh hiệu tập thể, Neymar đã có thể tính tới những mục tiêu cá nhân như Quả bóng vàng, thay vì mòn mỏi chờ đợi ngày "ông vua" Lionel Messi thoái vị. Sự chờ đợi đó càng trở nên thiếu cơ sở khi Messi vừa gia hạn hợp đồng 4 năm với Barca.

Mặt khác, quyết định khoác ra PSG không hề bộc phát hay ngốc nghếch, nếu chỉ phán xét dựa vào khoản phí chuyển nhượng không tưởng 222 triệu euro dành cho Neymar.

Cần phải khẳng định, PSG là đội bóng giàu tham vọng bậc nhất châu Âu. Tại đây, Neymar sẽ thỏa ước nguyện trở thành "số 1", được hỗ trợ từ những ngôi sao đẳng cấp như Angel Di Maria, Edison Cavani hay Julian Draxler. Ligue I cũng không phải giải đấu cạnh tranh, nhiều áp lực như La Liga, vì vậy Neymar hoàn toàn thảnh thơi chơi bóng, chờ tới thời điểm World Cup 2018 khởi tranh. Khi ấy, cả Messi lẫn Ronaldo đều đã bước sang ngưỡng tuổi "băm".

Giả sử, PSG đăng quang Ligue I, tiến sâu ở Champions League, ĐT Brazil vô địch World Cup, ai dám nghi ngờ khả năng giành Bóng vàng của Neymar?

Neymar giống Rô “béo”?

Giai đoạn 1994-2005, làng bóng đá chứng kiến 4 siêu sao Brazil giành danh hiệu Cầu thủ hay nhất thế giới trong màu áo Barca là Romario (1994), Ronaldo (1996), Rivaldo (1999) và Ronaldinho (2004, 2005).

Neymar dut tinh Barca tuoi 25: Hoc Ro 'beo' de doat Bong vang - Anh 2

Cũng như Neymar, Ronaldo "béo" chia tay Barca từ khi còn rất trẻ, từ đó chạm tới nhiều cột mốc thành công mới

Tuy nhiên, ngoại trừ Ronaldo tiếp tục gặt hái thành công tại Inter Milan và Real Madrid, 3 ngôi sao còn lại đều bỏ quên đỉnh cao tại sân Nou Camp, để rồi dành quãng thời gian còn lại lưu lạc ở… hàng chục CLB lớn nhỏ khác.

Nguyên nhân rất dễ hiểu, Rô “béo” chia tay Barca khi mới 21 tuổi (1997) – giai đoạn đầu sự nghiệp. Vì vậy, trải qua nhiều biến cố (bao gồm hai chấn thương đầu gối kinh hoàng), huyền thoại 40 tuổi vẫn hai lần được vinh danh ở giải thưởng cá nhân cao quý nhất vào các năm 1997 và 2002.

Trong khi đó, Romario, Rivaldo, Ronaldinho dứt áo ra đi khi bước sang sườn dốc sự nghiệp (lần lượt 29, 30, 28 tuổi). Chưa bàn tới yếu tố lối sống, tính cách, việc duy trì phong độ ở ngưỡng tuổi là nhiệm vụ gần như bất khả thi đối với họ.

Ở tuổi 25, Neymar vẫn còn 3-4 mùa giải nữa để hoàn thiện bản thân và hướng tới nhiều cột mốc vinh quang. Con đường "tiểu Pele" tiến bước khiến người ta liên tưởng tới Rô "béo", có chăng chỉ là QBV đến với anh muộn hơn mà thôi!

STT Cầu thủ Năm tuổi giành QBV Năm tuổi rời Barca
1 Romario 28 29
2 Ronaldo 20 21
3 Rivaldo 26 30
4 Ronaldinho 24 28
5 Neymar ? 25

Đỗ Anh