Cảnh sát New Zealand ngày 10.3 đã công bố bức thư nặc danh đe dọa đầu độc sữa bột cho trẻ em và các loại sữa công thức khác nhằm phản đối nước này sử dụng thuốc trừ sâu với tên gọi chất 1080.

Sau khi thông tin về bức thư đe dọa đầu độc sữa được lan truyền rộng rãi, dư luận người tiêu dùng trong nước và các nhà sản xuất sữa ở New Zealand hết sức lo ngại.

New Zealand rung dong vi loi de doa dau doc sua tre em - Anh 1

Các sản phẩm sữa bột của Tập đoàn Sữa Fonterra. 3NEWS

Theo Dailymail, Thủ tướng New Zealand cho rằng, mối đe dọa này cũng có thể chỉ là một trò lừa bịp, người tiêu dùng không nên quá lo ngại, tuy nhiên ông nhấn mạnh, cần phải tăng cường an ninh trong sản xuất sữa.

Tháng 10 vừa qua, các lá thư nặc danh cùng với một số gói sữa bột nhỏ được xét nghiệm dương tính với chất độc 1080 đã được gửi tới Liên đoàn Nông dân New Zealand và Tập đoàn Sữa Fonterra. Các bức thư đe dọa sẽ đầu độc sữa bột bằng thuốc trừ sâu nếu New Zealand không ngừng sử dụng chất 1080 vào cuối tháng 3.2015.

Kể từ thời điểm đó, cảnh sát đã vào cuộc và đã điều tra vụ việc song vẫn chưa xác định được kẻ đã gửi bức thư nặc danh nói trên. Bộ Công nghiệp New Zealand cho biết, bộ này đã thử nghiệm trên 40.000 mẫu sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em, nhưng không phát hiện bất kỳ sản phẩm nào bị nhiễm độc.

Theo Spierings - Giám đốc điều hành Fonterra - tập đoàn sản xuất sữa bột lớn nhất New Zealand khẳng định, ngành sữa New Zealand vẫn hoạt động bình thường, đồng thời tăng cường an ninh trong quá trình sản xuất. Theo Bộ trưởng An toàn thực phẩm Jo Goodhew, New Zealand sẽ áp dụng một phương pháp xét nghiệm mới nhằm phát hiện 1080 trong các sản phẩm sữa.