Ngày 15-11, các lực lượng cứu hộ New Zealand bắt đầu đưa hàng trăm khách du lịch và người dân bị mắc kẹt trong thị trấn Kaikoura (Đảo Nam), khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của trận động đất mạnh 7,8 độ richter, tới nơi an toàn.

New Zealand bat dau di doi hang tram nguoi bi mac ket do dong dat - Anh 1

Sáng 15-11, bốn trực thăng quân sự đã di chuyển tới Kaikoura và một tàu hải quân từ TP Auckland chuẩn bị tới đây vào sáng 16-11. Ông Darryn Webb, một chỉ huy không quân cho biết, về cơ bản không thể tiếp cận Kaikoura từ mọi hướng.

“Trong ngày hôm nay, chúng tôi ưu tiên triển khai hoạt động di dời người dân bằng trực thăng. Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các chuyến bay ra khỏi Kaikoura nhiều nhất có thể để sơ tán khoảng 200 khách du lịch và người dân”, ông Webb nói.

Nhanh chóng tới Kaikoura trong ngày 14-11, Thủ tướng New Zealand John Key miêu tả những vụ lở đất tại thị trấn này “thật khủng khiếp”. Theo ông Key, chi phí khắc phục hậu quả của trận động đất có thể lên tới hàng tỷ USD. Tổ chức dân quân tự vệ New Zealand ước tính, có khoảng 80 nghìn đến 100 nghìn vụ lở đất xảy ra do động đất.

Nằm gần tâm chấn của trận động đất, toàn bộ thị trấn Kaikoura bị mất điện do lở đất trên diện rộng. Kaikoura là điểm du lịch nổi tiếng, cách TP Christchurch khoảng 150 km về phía đông bắc. Theo thống kê, khoảng 1.200 khách du lịch đã bị mắc kẹt tại Kaikoura trong hai ngày qua.

Tại trung tâm thương mại của Thủ đô Wellington, các nhân viên đã bắt đầu quay trở lại làm việc sau một ngày công sở bị đóng cửa để Hội đồng thành phố đánh giá rủi ro có thể xảy ra với các tòa nhà. Một số dãy nhà bị hư hại nặng do các đợt rung lắc, trong đó có các văn phòng thống kê của New Zealand.

Trận động đất tối 13-11 đã cướp đi tính mạng của hai người, phá hủy nhiều trang trại cũng như các tuyến đường bộ, đường sắt phía đông bắc Đảo Nam. Sau trận động đất, hàng trăm dư chấn tiếp tục làm rung chuyển khu vực; gió mạnh và mưa lớn xuất hiện cản trở các nỗ lực ứng phó.

Dự án giám sát các vấn đề địa chất New Zealand (Geonet) đánh giá cường độ của trận động đất là 7,5 độ richter, trong khi Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nâng con số này lên 7,8 độ richter.