Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Thìn năm 2012.

"Lòng dân, thế nước"

Là chủ đề của Đường hoa năm nay, nhằm chuyển tải thông điệp của chân lý ngàn đời - sức mạnh ở nhân dân, có được lòng dân là có tất cả, đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng một xã hội hưng thịnh, văn minh, bảo vệ toàn vẹn bờ cõi Tổ quốc; là ước nguyện được sống yên bình, hòa hiếu, trọng đạo nghĩa, anh dũng kiên cường của dân tộc Việt Nam. Theo Ban Tổ chức (Tổng công ty Du lịch Sài Gòn), các phân đoạn của Đường hoa thể hiện nét đặc trưng tươi đẹp ở nhiều vùng, miền, sức mạnh đoàn kết của 54 dân tộc anh em.

Một số điểm mới sẽ có tại Đường hoa là hình ảnh các công cụ sản xuất, nông ngư cụ truyền thống của nhiều dân tộc anh em sẽ được trưng bày. Bên cạnh đó, nhiều trang phục truyền thống và nghề nghiệp thủ công sẽ mô phỏng và kết nối bằng... hoa tươi. Đặc biệt là phần thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển đảo và thông điệp mong muốn hòa bình trên Biển Đông cũng sẽ được thể hiện bằng hoa. Đại điện Ban Tổ chức, bà Hoàng Kim Yến cho biết: "Một số hoạt động kết nối tại Đường hoa là trưng bày nghệ thuật cắm hoa, khu chúc Tết, chương trình biểu diễn nghệ thuật, phố đi bộ... sẽ khiến cho du khách gần xa có cảm giác mới lạ nhưng ấm cúng, gần gũi. Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ duy trì từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên Đán".

Để thực hiện việc này, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh tạm dừng lưu thông xe cộ (làn ô-tô) trên đường Nguyễn Huệ (đoạn từ Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng) trong suốt thời gian thi công; tạm dừng toàn bộ lưu thông xe ô-tô, gắn máy trên đường Lê Lợi (đoạn từ Pasteur đến Đồng Khởi) từ 17 giờ đến 22 giờ ngày 7-2 và 13-2-2013 để tổ chức lễ khai mạc và lễ bế mạc Đường hoa Nguyễn Huệ.

Nhiều hoạt động nghệ thuật tại trung tâm thành phố

Năm nay, tại Đường hoa Nguyễn Huệ, sẽ có hai màn hình led trình chiếu hình ảnh của bộ sưu tập hoa qua 10 năm thực hiện. Ngoài ra, các màn hình khác sẽ đặt tại 120-122 Lê Lợi, Khách sạn Oscar, Tòa nhà Vincom để tuyên truyền cổ động thành tựu kinh tế xã hội của TP Hồ Chí Minh.

Vào đêm giao thừa Tết Dương lịch, thành phố sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại hai điểm là cửa hầm sông Sài Gòn và Công viên Văn hóa Đầm Sen (từ 0 giờ đến 0 giờ 15 phút ngày 1-1-2013). Vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán, pháo hoa sẽ được bắn tại bốn điểm gồm một điểm (cửa hầm sông Sài Gòn) và ba điểm tầm thấp (Công viên Văn hóa Đầm Sen, Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, Công viên Lịch sử văn hóa các dân tộc) từ 0 giờ đến 0 giờ 15 phút ngày 10-2-2013 (mùng 1 Tết).

Một số chương trình khác như "Đường phố tỏa sáng" sẽ phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với sự lắp đặt đèn nghệ thuật tại nhiều địa điểm trong TP Hồ Chí Minh. Một sân khấu biểu diễn nghệ thuật cũng sẽ được dựng lên tại đầu đường Nguyễn Huệ để phục vụ các chương trình ca nhạc chào đón năm mới. Các sân khấu ở Công viên 23-9, đường Lê Duẩn, Công viên Gia Định, đường Võ Văn Kiệt, Nhà thi đấu Rạch Miễu sẽ được dựng lên và phục vụ du khách các quận không nằm trong trung tâm thành phố.

Theo kế hoạch 6187, UBND TP Hồ Chí Minh phân công Tổng công ty Du lịch Sài Gòn làm Trưởng Ban tổ chức các lễ hội, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) làm Phó trưởng Ban tổ chức. Các đơn vị tham gia gồm nhiều sở, ngành, công ty nhà nước tại TP Hồ Chí Minh. Dự kiến Đường hoa Nguyễn Huệ và các chương trình nghệ thuật chào mừng Tết cổ truyền năm 2013 sẽ thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước!

MINH ANH