Hội sách TP.HCM lần 7-2012 diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài (từ 19 đến 25-3).

Trong bảy ngày ấy, lúc nào khuôn viên rộng lớn của Công viên Lê Văn Tám - nơi diễn ra hội sách cũng đông người. Mấy ngày nay, gặp nhau nơi làm việc, đi ngoài đường, thỉnh thoảng tôi lại nghe người ta hỏi nhau “Đi hội sách chưa?” như thể đó là một hoạt động không thể thiếu trong đời sống… Và tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự suốt tuần qua.

Đến hội sách, có thể bắt gặp không ít đôi vợ chồng già vui vẻ cùng nhau chọn sách. Rất đông những ông bố, bà mẹ dẫn theo các con tíu tít bên các kệ sách thiếu nhi. Chỗ nọ chỗ kia nhiều gia đình đủ cả ông bà, cha mẹ, con cháu cùng chọn sách. Hình ảnh những cô con gái tuổi đôi mươi lúi húi chọn sách nấu ăn cho mẹ thật đẹp. Cũng có không ít bà nội trợ một mình đến hội sách, ghé vào các gian hàng sách giảm giá tự chọn cho mình những cuốn sách nấu ăn, dạy cắm hoa, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe gia đình… Những phụ nữ ra dáng nhân viên công sở cũng có mặt khá đông ở hội sách; chú tâm vào dạng tiểu thuyết, sách mới…

Các bộ đồng phục học trò xuất hiện khắp các ngóc ngách của hội sách. Không ít tu sĩ cũng đổ về hội sách, say mê bên quầy sách kinh của Nhà xuất bản Tôn giáo. Học sinh, sinh viên thích thú với sách của các tác giả Nguyễn Nhật Ánh, Ngô Bảo Châu… Hầu như gian hàng sách nào cũng có người quây xung quanh lúi húi chọn và đọc… Dường như trong không gian hội sách, sách đã được tôn vinh để trở thành nhân vật trung tâm giữa lòng một Sài Gòn phồn hoa với nhiều thú giải trí hấp dẫn khác. Hình ảnh này khiến Sài Gòn đẹp hơn với chiều sâu văn hóa đến từ tình yêu với sách.

Vẻ đẹp của hội sách lần này càng toàn vẹn hơn khi dẫu luôn đông người song lúc nào không gian hội sách cũng yên bình, trật tự. Không có chuyện các gian hàng ăn uống bày bán tràn lan, chặt chém vô tội vạ. Không có cảnh chen lấn tranh giành vì người đông; giữ xe quá giá, gửi xe vất vả như thường gặp ở những không gian đông người ở TP.HCM. Với những điều trên, có lẽ mỗi người Sài Gòn hoàn toàn có quyền tự hào về một không gian văn hóa đặc biệt ở thành phố mình.

HÒA BÌNH