Theo các chuyên gia, thịt gà hiện nay xuất hiện rất nhiều vết trắng trên lườn gà chứng tỏ gà được nuôi công nghiệp gây hại cho sức khỏe.

Theo báo Dân Trí, lườn gà nạc thật sự sẽ không có bất kỳ “vệt trắng” nào, tuy nhiên bạn sẽ dễ dàng thấy những vệt mỡ trắng này trên lườn gà bán tại các siêu thị. Tại sao lại có những dải màu trắng trên miếng lườn gà? Và nó ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thịt gà ra sao?

Được ưa thích vì nhiều nạc, dễ chế biến và không có hại, thịt gà rất phổ biến trên toàn thế giới. Trên thực tế, nhiều người chủ động chọn ăn thịt gà thay vì thịt đỏ vì họ tin rằng nó lành mạnh hơn.

Nen tranh xa thit ga co nhieu vet mau trang o luon - Anh 1

Theo các chuyên gia thịt gà càng nhiều vệt trắng càng gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do thay đổi tập quán trong chăn nuôi gia cầm, hóa ra thịt gà không còn tốt cho chúng ta như trước đây nữa. Lườn gà (phần ức gà) hiện ngày càng có những “vệt trắng” - những dải mỡ. Đây là hệ quả của điều kiện sống công nghiệp trong các trang trại gia cầm. Chúng được sản xuất trên quy mô lớn và nông dân đang làm tất cả để khiến con gà to hơn và lớn nhanh hơn.

Một nghiên cứu năm ngoái của Đại học Arkansas và Texas A & M đã kết luận rằng "mức độ nghiêm trọng của các vệt mỡ màu trắng đã tăng lên trong những năm gần đây", và thấy nó hiện diện ở 96% trong số 285 con gia cầm mà họ kiểm tra.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các dải mỡ trắng "ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt" và kết quả là gà kém mềm hơn và khó ngấm nước sốt hơn. Một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy lườn gà có dải màu trắng chứa nhiều mỡ hơn 224% so với thịt gà bình thường.

Cách chế biến thịt gà an toàn

Theo Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), thịt gà an toàn khi người nội trợ tuân theo các bước nấu ăn sau: Đối với thịt gà sống đông lạnh: Nên bọc kỹ xung quanh thịt gà cẩn thận và đặt chúng ở dưới đáy của tủ đông, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm khác, trong đó có thức uống, tin tức trên báo VTC News.

Nen tranh xa thit ga co nhieu vet mau trang o luon - Anh 2

Người tiêu dùng nên thận trọng trong chế biến thịt gà dể không gây hại. Ảnh minh họa

Không rửa thịt gà sống. Việc nấu nướng sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào hiện nay, bao gồm cả vi khuẩn Campylobacter, trong khi đó việc rửa thịt gà sống không cẩn thận có thể làm lây lan mầm bệnh.

Nên rửa thật sạch các đồ dùng nấu ăn, đặc biệt là chiếc thớt dùng để chặt thịt gà. Đồng thời rửa tay kỹ bằng xà bông và nước ấm sau khi xử lý thịt gà sống. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Campylobacter.

Khi nấu thịt gà, hãy chắc rằng thịt đã được chín một cách triệt để trước khi bày biện món ăn ra bàn. Bạn có thể cắt thử vào phần thịt dày nhất của gà để kiểm tra xem liệu thịt đã chín hoàn toàn hay chưa.

An Dương (T/h)