Những món ăn khô tích sẵn trong nhà là lựa chọn hoàn hảo cho ngày Tết để giảm thời gian chế biến mà vẫn có ngay món nhậu ngon tuyệt.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 1

Dưới đây là 6 món ăn khô bạn có thể tự tay làm để đón Tết tránh mua phải hàng có chất bảo quản, không an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 2

Lạp xưởng: Lạp xưởng hoàn toàn có thể tự làm tại nhà trước Tết 15- 30 ngày để luôn có sẵn đãi khách. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 3

Bạn chỉ cần làm món này theo công thức có sẵn sau đó phơi nắng và xông khói thì có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng và ăn dần. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 4

Thịt bò khô cũng là món khô ngon có thể làm tại nhà trước Tết để nhâm nhi đãi khách hoặc làm món nhậu. Nếu sống ở thành phố bạn có thể áp dụng công thức làm thịt bò khô bằng lò vi sóng đơn giản và rất dễ thực hiện. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 5

Thịt lợn khô: Với hương vị thơm ngon như thịt bò, thịt bò khô giả bò được làm từ thịt lợn ướp với những hương vị của bò khô để tạo điểm nhấn cho món ăn. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 6

Thịt trâu khô: Mua thịt trâu tươi về sau đó tẩm ướp gia vị và nướng chín tới nguyên tảng bằng lò vi sóng sau đó sông khói các tảng thịt trâu tại nhà để làm món nhậu trước tết. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 7

Cá nướng khô kiểu Nga: Với món này bạn nên chọn những loại cá thịt ngọt, nhiều thịt, ít tanh, xương nhỏ như cá chim, cá chép để chế biến. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 8

Cá phải tẩm ướp gia vị sau đó nướng cá chín từ từ bằng tham. Cuối cùng bạn cũng phải xông khói những con cá cho nó khô và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần mang cá ra quay nóng bằng lò vi sóng là có thể thưởng thức. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 9

Cách xông khói thịt cá tại nhà bằng vỏ mía, chanh, cam quýt: Đây là cách xông khói thủ công nếu bạn ở thành phố và không có bếp củi. Phụ kiện bạn cần chuẩn bị là 1 chiếc nồi đồ xôi loại lớn, bếp than tổ ong, vỏ quýt, chanh, cam, vỏ mía, cây sả... Ảnh: Kiến Thức.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 10

Cách xông khói rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy lót giấy bạc xuống đáy nồi cho những loại vỏ cây củ trên xuống đáy nồi sau đó trộn đều gạo, đường và chè khô. Đặt nồi lên bếp than tổ ong, đảo đều cho đường chảy ra. Ảnh: Kiến Thức.

Nen lam truoc nhung mon an kho nay de kip don Tet - Anh 11

Tiếp đó bạn đặt phần thứ 2 của chõ đồ xôi lên để các tảng thịt, lạp xườn cần xông khói lên ngay đó rồi đậy vung kín cho lửa cháy nhỏ nhất có thể và xông khói từ từ để miếng thịt thơm ngon như ý. Ảnh: Kiến Thức.