(Tin tức 24h) - Mọi sự chú ý tập trung vào cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin với người đồng cấp Poroshenko tại Minsk.

Ukraine:Ly khai phản đòn, Poroshenko mang gì đến gặp Putin? Trước cuộc gặp Ukraine-Nga: EU, Mỹ mâu thuẫn quan điểm

Đón khách danh dự bằng muối và bánh mỳ là nghi lễ ngoại giao truyền thống của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Người dân Nga trân trọng bánh mỳ và muối vì lúa mì là nguồn lương thực quý giá nuôi sống con người và con người không thể sống thiếu muối. Trong dân gian Nga có câu: “bánh mỳ và muối thắng mọi kẻ cướp”.

Sự kết hợp của bánh mỳ và muối đóng vai trò quan trọng đặc biệt về biểu tượng: Bánh mỳ thể hiện mong muốn giàu có và sung túc, còn muối là sự bảo vệ con người khỏi những ảnh hưởng và sức mạnh của kẻ thù. Tiếp đãi khách bằng bánh mỳ và muối tức là mối quan hệ giữa khách và chủ nhà là thân thiện và đầy tin cậy.

Tổng thống Ukraine Poroshenko hôn lên bánh mỳ và muối tại sân bay Minsk

Sau khi cùng nếm bánh mỳ và muối, người đứng đầu nhà nước Nga và Ukraine đã có cái bắt tay tại Minsk và tiến hành cuộc gặp song phương kéo dài 2 giờ đồng hồ vào ngày 26/8 để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng đổ máu tại Ukraine, song khẳng định việc tìm ra điều kiện cho một lệnh ngừng bắn với lực lượng ly khai là trách nhiệm của Kiev.

Tại cuộc gặp, hai lãnh đạo cũng nhất trí đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Moskva và Ukraine. Hai nước hiện đang mâu thuẫn về cuộc xung đột ở Ukraine, quan hệ của Kiev với Liên minh châu Âu (EU), cùng các vấn đề thương mại và năng lượng. Ngoài ra, ông Putin còn khẳng định ông sẵn sàng "làm mọi thứ" nếu tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông được khởi động.

Về phần mình, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết một "lộ trình" sẽ được chuẩn bị nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay khi có thể tại miền Đông Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán với ông Putin, Tổng thống Poroshenko nói: "Một lộ trình đã được chuẩn bị nhằm đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt, tất nhiên phải có tính chất song phương".

Trước thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, cơ quan an ninh Ukraine ngày 25/8 tuyên bố lực lượng của họ ở miền Đông đã bắt giữ 10 lính dù Nga trên lãnh thổ Ukraine và đang thẩm vấn những binh sĩ này theo như một phần của cuộc điều tra hình sự.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên cho hay các binh sĩ thuộc sư đoàn nhảy dù 98 đóng căn cứ ở miền Trung nước Nga nói trên đã bị bắt giữ gần làng Dzerkalne của Ukraine, cách Donetsk khoảng 50km về phía Đông Nam.

Tuyên bố còn cho biết thêm: "Các nhà điều tra đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự vụ xâm nhập qua biên giới trái phép của các quân nhân Nga".

Truyền hình Ukraine cũng đã phát đi những hình ảnh về các binh sĩ Nga bị bắt.

Các hãng thông tấn Nga RIA Novosti, ITAR-TASS và Interfax ngày 26/8 dẫn nguồn tin quân sự nước này cũng đã xác nhận sự việc trên, song cho rằng việc một số binh sĩ Nga đi vào lãnh thổ nước láng giềng chỉ là "hành động không cố ý" khi đang tiến hành tuần tra trên khu vực biên giới hai nước.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine, ông Putin nói: "Tôi vẫn chưa nhận được báo cáo từ bộ quốc phòng. Nhưng từ những gì tôi nghe được, họ đang tuần tra biên giới và có thể đã đi vào lãnh thổ Ukraine".

Ukraine-EU đến Minsk hội đàm với Nga trên thế yếu

An Nhiên