Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 18/11 bày tỏ tin tưởng rằng ông Donald Trump sẽ dẫn dắt NATO, đồng thời mong muốn được đối thoại sớm với ông Trump.

NATO tin tuong vai tro lanh dao cua Tong thong My dac cu - Anh 1

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Ảnh: NATO).

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 18/11, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trong NATO, duy trì cam kết của Mỹ bảo đảm an ninh cho châu Âu. Điều này không chỉ đóng vai trò quan trọng với châu Âu mà với cả phía Mỹ”.

Ông Jens Stoltenberg cho biết sẽ thảo luận với ông Trump về ưu tiên hàng đầu của ông đó là tăng cường chi tiêu quốc phòng trong khối NATO. Trước đó, ông Jens Stoltenberg đã thảo luận vấn đề này với các nước thành viên NATO và nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng quốc phòng.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều. Nhà tỷ phú này khẳng định Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Mỹ"./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters