ANTĐ - Một tàu khu trục cỡ lớn của hải quân Mỹ và tàu phòng hộ của Pháp sẽ tới biển Đen vào tuần sau, hãng tin RIA Novosti cho biết.

“Hai tàu chiến của NATO là tàu khu trục USS Ross của Mỹ và phòng hộ Commandant Birot của Pháp sẽ tiến vào biển Đen vào ngày 3/9”, hãng tin RIA Novostia cho hay.

Hiện tại, một tàu chiến của NATO, cùng tàu do thám, Dupuy de Lome của Pháp vẫn đang thực hiện nhiệm vụ ở biển Đen. Tàu tuần dương USS Vella Gulf, đã lưu lại ở biển Đen từ ngày 7/8 sẽ rời đi sau khi 2 tàu chiến mới của NATO đến nơi.

Tàu khu trục USS Ross của hải quân Mỹ

Tàu phòng hộ Commandant Birot của Pháp

NATO đang có chính sách luân phiên triển khai các tàu chiến và do thám đến khu vực biển Đen, như một động thái nhằm tăng cường sự hiện diện ở đông Âu. Theo hiệp ước Montreux năm 1936, tàu của các quốc gia không có lãnh hải ở biển Đen chỉ được ở lại không quá 21 ngày. Tuy nhiên, đầu năm nay, hiệp ước này đã một lần bị vi phạm bởi tàu phòng hộ USS Taylor của Mỹ, khi lưu lại ở biển Đen đến 32 ngày.

Vào tháng 7, số lượng tàu chiến của NATO xuất hiện ở biển Đen tăng lên con số 9 chiếc, đạt kỉ lục từ sau thời Xô-viết. Loạt tàu này bao gồm tàu tuần dương Vella Gulf của Mỹ, tàu phòng hộ Surcouf của Pháp, tàu hộ tống cỡ nhỏ Mahitis Hi Lạp, 2 tàu do thám của Pháp khác và tàu Elettra của Ý.

Cũng trong tháng 7, NATO đã tổ chức cuộc tập trận Breeze 2014 ở vùng lãnh hải tại biển Đen của Bulgari, với sự xuất hiện của hải quân các nước Bulgari, Romania, Thổ Nhĩ Kì, Ý, Anh Quốc và Mỹ.

Những hành động này cho thấy khối đồng minh NATO sẵn sàng hỗ trợ các nước thành viên đông Âu, những nước vốn được cho là chịu nhiều sự ảnh hưởng từ Nga.

Vào tháng 4, một phi cơ Su-24 của Nga đã áp sát và lượn vòng qua tàu USS Donald Cook của Mỹ trên vùng biển Đen. Lầu Năm Góc chỉ trích hành động này là trái với luật pháp quốc tế và thỏa thuận quân sự giữa 2 quốc gia.

Đặng Vũ
Theo RT