Đức đang thảo luận với Pháp, Nga và Ukraine để tổ chức một cuộc gặp của "Bộ tứ Normandy" nhằm thảo luận về tình hình leo thang ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Đức đang thảo luận với các đối tác ở Nga, Pháp, Ukraine về sự cần thiết về lợi ích của một cuộc gặp của "Bộ tứ Normandy" nhằm thảo luận về tình hình leo thang ở miền Đông Ukraine.

NATO muon can thiep sau hon vao tinh hinh leo thang o Ukraine? - Anh 1

NATO muốn can thiệp sâu hơn vào tình hình leo thang ở Ukraine?

Cuộc gặp dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Bonn của Đức từ ngày 16-17/2 tới nhằm thúc đẩy thực thi lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Minsk và giảm tình hình bạo lực tại miền Đông Ukraine.

Tình hình dường như có vẻ căng thẳng hơn khi trong vấn đề Ukraine, cả EU và Nga đều không có ý định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lẫn nhau.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng bên ngoài Ukraine khi Nga báo động một số đơn vị chiến đấu quan trọng; trong khi đó, nhiều nước châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng gia tăng các hoạt động quân sự gần biên giới nước Nga.

Ngày 8/2, Tư lệnh Lực lượng Bộ binh NATO, Trung tướng Darryl A.Williams đã tới thăm Estonia, thảo luận với giới chức quốc phòng nước này tiến trình triển khai Kế hoạch tăng cường lực lượng NATO tại các quốc gia Baltic và Ba Lan. Tình hình Ukraine đang “nóng” lên từng ngày khi các bên liên quan có những toan tính khác.

Tùng Bách (theo AP)