(VOV) - Tổng trị giá của dự án vào khoảng 48 triệu Euro, trong đó NATO sẽ trợ giúp 25 triệu Euro.

Ngày 18/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Dmitri Plyasuc cho biết, nước này sẽ nhận được 25 triệu Euro từ Quỹ chương trình “Đối tác vì hòa bình” của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khuôn khổ dự án tiêu hủy các vũ khí và đạn dược lỗi thời.

Tại Kiev diễn ra lễ ký kết thỏa thuận khung 3 bên giữa Cơ quan về dịch vụ và cung ứng kỹ thuật của NATO (NAMSA) với Bộ Quốc phòng Ukraine và Xí nghiệp thực hiện việc tiêu hủy đạn dược, vũ khí hạng nhẹ và súng bộ binh của Ukraine.

Theo ông Plya-xúc, tổng trị giá của dự án vào khoảng 48 triệu Euro, trong đó NATO sẽ trợ giúp 25 triệu Euro, số tiền còn lại được chi từ ngân sách của Ukraine.

Việc ký văn kiện tạo điều kiện để bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 của dự án thuộc Quỹ chương trình “Đối tác vì hòa bình” của NATO, theo đó dự kiến tiêu hủy 76.000 tấn đạn dược, trong đó có 3 tấn mìn chống tăng, 366.000 đơn vị vũ khí hạng nhẹ và súng bộ binh đã hết hạn sử dụng và tạo nguy hiểm nếu tiếp tục lưu giữ. Thời hạn thực hiện dự án là từ 3 - 4 năm.

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc các dự án chung của NAMSA Biulen Chiudes lưu ý, NATO giúp đỡ Ukraine gỡ bỏ nguy hiểm gắn liền với việc lưu giữ các đạn dược cũ. Đây là là dự án quan trọng vì đạn dược cũ có thể nổ bất kỳ lúc nào mà không cần có sự tác động từ bên ngoài.

Giai đoạn đầu của dự án được khởi động từ năm 2006 và kết thúc vào năm 2011, nhờ đó 15.000 tấn đạn dược, 400.000 đơn vị vũ khí hạng nhẹ và súng bộ binh, 100 tổ hợp tên lửa vác vai đã bị tiêu hủy./.