NATO sẽ điều máy bay do thám AWACS tới Syria tham gia liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu

NATO dieu may bay do tham toi Syria, muon Nga ngung nem bom - Anh 1

Lo ngại trước sự bành trướng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), NATO điều máy bay do thám AWACS tới Syria, tham gia liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu

Hôm qua, ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương kêu gọi Nga ngừng chiến dịnh không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, theo Reuters.

Theo ông Stoltenberg thì NATO ủng hộ vai trò mang tính xây dựng của Nga trong cuộc chiến chống IS và ủng hộ thỏa thuận giữa Nga, Mỹ và 10 nước khác về việc chấm dứt tình trạng thù địch trong vòng một tuần để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo. Ông Stolenberg đảm bảo hy vọng thỏa thuận này sẽ được thực thi nghiêm túc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến dịch ném bom nhằm vào IS và các nhóm khủng bố Mặt trận Nursa Front có liên kết với mạng lưới al-Qaeda.

Đồng thời, ông Jens Stoltenberg cho biết sẽ triển khai các máy bay do thám AWACS tham gia trực tiếp vào liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Quyết định này được đưa ra tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels.

Máy bay AWACS sẽ theo dõi, phát hiện và giám sát các mục tiêu trên không. Hiện NATO có 20 máy bay AWACS được đặt tại căn cứ ở thành phố Mons của Bỉ.

Hiện 28 thành viên của NATO đều tham gia liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu; nhưng với tư cách các nước độc lập chứ không phải tư cách một liên minh; Và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết NATO đang xem xét khả năng tham gia liên quân. Trước đó, một số thành viên không muốn liên minh này tham dự liên quân; tuy nhiên trước tình hình các chiến binh thánh chiến mở rộng hoạt động khiến NATO phải thay đổi.

Q.M (theo Reuters)