(Quan hệ quốc tế) - Hàng nghìn lính Mỹ và vũ khí hạng nặng được điều đến Baltic để đề phòng Nga, NATO tiếp tục tập trận rầm rộ. Nga bị ép như một chiếc lò xo

Vì sao Nga dùng MiG-31 tập trận tại Bắc Cực? Tập trận trên Biển Đen, NATO muốn thăm dò Nga?

Ngày 9/3, hơn 120 xe tăng, xe bọc thép cùng 3.000 lính Mỹ đã được triển khai đến các nước vùng Baltic, với mục đích ngăn chặn các mối đe dọa tiềm năng từ Nga.

Cùng ngày, Bộ trưởng quốc phòng Latvia, Raymond Vejonis xác nhận, hơn 120 đơn vị thiết giáp bao gồm cả xa tăng, xe bọc thép đã được chuyển tới Latvia, với xe tăng M1A2 Abrams và xe bọc thép M2A3 Bradley.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Latvia, Tướng John O'Conner, người giám sát hoạt động chuyển giao xe tăng tại cảng Riga cho biết, toàn bộ xe tăng và xe bọc thép đã rời khỏi tàu sân bay Liberty Promise vào ngày 9/3, hiện đang tiến vào Latvia. Ông nói: “Chúng tôi phải chiến đấu cho tự do, tự do phải được bảo vệ”.

Tướng John nhấn mạnh: “Việc triển khai vũ khí rầm rộ nói trên là để thể hiện sự kiên quyết trước Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga rằng, chúng tôi (Mỹ-NATO) có thể hợp tác, phối hợp cùng nhau”. Trong khi đó, ông cũng đề cập rằng, họ sẽ ở lại cho đến khi nào ngăn chặn được "âm mưu xâm lược" của Nga.

Hành trang của lính Mỹ khi đến các căn cứ quân sự ở Baltic

Sau sự ly khai của Crimea sang Nga, Mỹ rất quan tâm đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại các nước khu vực Baltic và Ba Lan để giúp các nước “dễ bị tổn thương” chống lại "sự xâm lăng" của Nga. Hiện tại, có hơn 150 binh sĩ Mỹ tại Latvia.

Trước đó, vào tháng 12/2014, một đoàn xe bọc thép của Mỹ cũng đã tiến vào Latvia vào tháng Mười Hai, ở ga Ga Dalbe, cách biên giới Nga khoảng 300 km.

Đoàn tàu đã mang theo ít nhất 38 rơ moóc, trong đó có 8 xe Bradley Fighting, 9 xe bọc thép loại nhỏ M113, 4 xe chở xăng, các xe tải hạng nặng (HEMTTs) các phương tiện đa chức năng, một xe phục hồi M88 Hercules, một vài xe tải, một số thiết bị kỹ thuật và y tế, ít nhất 4 container và đạn dược.

NATO tiếp tục tập trận

Trong khi đó, theo Reuters, ngày 10/3, các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Canada, Đức và Italy đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trên Biển Đen, gần khu vực tiếp giáp Bán đảo Crimea từng bị Nga sáp nhập hồi năm ngoái.

Lực lượng phản ứng nhanh hải quân tham gia cuộc tập trận này gồm có một tàu chỉ huy của Mỹ, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Vicksburg và các tàu chiến của sáu quốc gia còn lại.

Theo một người phát ngôn của Hải quân Bulgaria, các khoa mục diễn tập gồm có giả định diễn tập hiệp đồng tác chiến chống ngầm, chống máy bay, giả định tấn công bằng tàu nhỏ.

Kể từ sau khi Moscow thôn tính Crimea, NATO đã tiến hành một loạt các cuộc diễn tập ở khu vực phía Đông châu Âu để trấn an các nước thành viên quan ngại về ý đồ của Nga sau khi nổ ra khủng hoảng ở Ukraine.

Ngày 6/3, lực lượng NATO đã tiến hành cuộc tập trận với quân đội của Latvia trong điều kiện mùa đông. Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ huấn luyện Adazi gồm các hoạt động đào tạo các vị trí địch tại chỗ, kêu gọi hỗ trợ hỏa lực gián tiếp.

Quân NATO trước một cuộc tập trận sát Nga

Các cuộc tập trận tương tự cũng được thực hiện tại Ba Lan gồm các bài tập huấn luyện bắn đạn thật, tại Drawsko Pomorskie ở phía bắc của đất nước, với sự tham gia của đơn vị quân đội cơ giới 12 của Ba Lan.

Ngày 24/2, diễn ra tại thị trấn Narva của Estonia chỉ cách 300 mét từ biên giới Nga, với khoảng 140 xe bọc thép và số lượng quân gấp 10 lần bao gồm cả những người lính Mỹ.

Với động thái này, Moscow xem đó là một nhát dao hướng vào Nga, nhưng Estonia lại cho rằng, họ đang bảo vệ quyền của mình, họ có thể di chuyển tới bất cứ đâu họ thích trên lãnh thổ của mình. Nó giống với lập luận khi Nga xây dựng quân đội dọc biên giới của mình.

Phương Tây đang thử sức chịu đựng của Nga?

Những hành động tập trận liên tiếp của Mỹ và NATO, cùng các hành động điều chuyển quân và khí tài quân sự, đồn trú không thời hạn tại các nước láng giềng với Nga cho thấy Mỹ thực sự đang chĩa mũi nhọn công kích vào phía Nga.

Thậm chí, những hành động tập trận dồn dập như vậy cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang bị đẩy Nga sát đến miệng hố chiến tranh và xung đột có thể bùng lên bất kỳ lúc nào nếu như Moscow không thể chịu đựng được thêm sức ép.

Phản ứng bởi các hoạt động này của Mỹ, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Anatoly Antonov nhận định, các lực lượng “Đồng minh” đang bỏ qua phương pháp ngoại giao và NATO đang lợi dụng tình hình ở Ukraine để tiến gần tới biên giới của Moscow.

Thứ trưởng quốc phòng Nga khẳng định, cuộc tập trận được tiến hành tại các nước vùng Baltic, Ba Lan và biển Đen là một mối đe dọa đối với Nga. Ông nói: “Thay vì đoàn kết các lực lượng để chống lại cái ác, tồi tệ nhất là chủ nghĩa khủng bố thì các quốc gia phương Tây lại vẽ đường chia rẽ mới, cố gắng để chống lại Nga”.

Xe thiết giáp của Mỹ diễu hành trên một tuyến phố chỉ cách biên giới Nga 300m

Nga cũng không phải một đối thủ dễ chơi khi họ cũng có những cuộc tập trận tương tự để đáp trả lại NATO. Tiêu biểu như trong cuộc tập trận hải quân của phương Tây ở Biển Đen hôm 6/3 vừa qua, Moscow đã sử dụng chính những tàu chiến của phương Tây để làm mục tiêu giả định cho một cuộc tập trận phản ứng nhanh của mình.

Tuy nhiên, cần phải biết rằng trong bối cảnh không thể gây chiến trực tiếp mà chỉ có thể tạo sức ép qua các hình thức khác nhau thì tập trận là một trong những biện pháp răn đe hiệu quả.

Mục tiêu giả định, yêu cầu của các cuộc tập trận chính là thông điệp mà bên tổ chức dành cho đối phương, như trong vấn đề này là NATO và Mỹ gửi tới Nga. Một quan chức cao cấp trong Lầu Năm Góc giấu tên đã tiết lộ rằng tham vọng của Mỹ là mở rộng các hoạt động quân sự từ khu vực Baltic đến Biển Đen. Bởi các nước Romania, Bulgaria đã tham gia tập trận cùng họ để tạo ra một "cánh nam", trong khi Mỹ cũng có thể lôi kéo Séc, Georgia vào những hành động như vậy.

Còn một điểm khác, tập trận không hề rẻ một chút nào. Việc NATO liên tiếp diễn ra các hành động điều quân, tập trận không chỉ nhằm gửi đi những lời răn đe quân sự, mà còn bộc lộ chiến lược, quan điểm của họ đối với nước Nga. Và những hành động này đang thể hiện họ không chỉ mạnh về quân sự, mà còn dồi dào về chiến phí. Những đòn công kích này đang thực sự khiêu khích sự chịu đựng của Moscow.

Đỗ Phong (Tổng hợp)