Theo tạp chí Spiegel của Đức, các nhà chiến lược trong hội đồng cố vấn của Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đang lập ra phương án phản ứng cho tình huống xấu nhất đó là Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump sẽ ra lệnh rút quân khỏi châu Âu.

“Đây là lần đầu tiên, việc Mỹ rút khỏi châu Âu lại trở thành một mối đe dọa. Sự việc này có thể là sự kết thúc của khối quân sự NATO”, một quan chức quân đội Đức nói với Spiegel.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump liên tiếp chỉ trích NATO là một khối quân sự lỗi thời và cảnh báo sẽ ngừng hỗ trợ các nước thành viên nếu họ không tuân thủ đúng những cam kết chung.

NATO chuan bi cho kich ban ong Trump bo roi chau Au - Anh 1

NATO lo sốt vó vì Mỹ có thể rút quân khỏi châu Âu

Thông tin từ tạp chí Spiegel phản ánh tâm trạng chung của các nước châu Âu do trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng đã kêu gọi thành lập lực lượng quân đội chung của châu Âu nhằm tránh phụ thuộc vào Mỹ.

Nếu ông Trump nghiêm túc trong việc rút quân thì ngay cả các nước lớn như Đức hay Pháp cũng không có đủ binh lính để thay thế các lực lượng này, điều có thể dẫn đến việc châu Âu phải tìm cách phát triển thêm vũ khí hạt nhân nhằm tạo hiệu ứng răn đe cho các mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.

Ngay sau khi ông Trump thắng cử, đại diện của các nước thành viên NATO cũng đã nhóm họp tại Brussels nhằm bàn bạc việc sửa đổi “Sách xanh”, vốn là văn bản quy định sự đóng góp của từng thành viên cho tới năm 2032. Trong khi đó, Đức cũng mới công bố kế hoạch phân bổ thêm 140 tỉ USD vào ngân sách quốc phòng cho tới năm 2030.