Ngày 27-8, Trung tâm chống ngập TP Hồ Chí Minh đã tiến hành vớt rác, khơi thông dòng chảy kênh A41 (quận Tân Bình) để chống ngập cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay, nếu không được nạo vét, khơi thông dòng chảy kênh A41 rộng ra thì khi xảy ra mưa lớn như tối ngày 26-8, một số vị trí sân đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất có khả năng bị ngập lại, ảnh hưởng đến hoạt động và an toàn bay.

Chiều cùng ngày, đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cơn mưa chiều tối 26-8 đã làm ngập nhiều bãi đậu trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất từ 20cm- 30cm, ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cơn mưa lớn đã làm ngập sân đỗ từ bãi đỗ số 10 đến 14, 51 và 56 do nước không thoát kịp. Tuy nhiên, hai đường cất hạ cánh không bị ảnh hưởng. Đến 18h30, đường băng đã được mở hoạt động trở lại để đón các chuyến bay đến.

Nguyên nhân khiến khu vực sân đỗ bị ngập cục bộ là do tuyến kênh A41 thoát ra đường Phan Thúc Duyện (quận Tân Bình) nhiều năm qua bị lấn chiếm. Mặc dù Cảng vụ hàng không miền Nam đã có kiến nghị chính quyền TP Hồ Chí Minh cho tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Cơn mưa chiều tối 26-8 cũng khiến gần 70 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng. Trong đó, có 2 chuyến bị hủy, 14 chuyến phải hạ cánh xuống các sân bay lân cận như Liên Khương, Cam Ranh..

Đầu tháng 6 vừa qua, nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết này, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng triển khai nạo vét các tuyến kênh cũng như lên kế hoạch lập dự án đầu tư xây dựng các công trình cải tạo kênh.

Hà Phạm