Hàng loạt mặt hàng nông sản thực phẩm, cây ăn trái của các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ được áp giá nhập khẩu 0% giai đoạn 2016 -2018. Những HTX sản xuất với quy mô lớn, có thị trường đón nhận thông tin này không mấy bất ngờ.

Nang tinh canh tranh cho nong san, hoa qua - Anh 1

Ảnh minh họa

Không quá lo

Đồng Tháp là tỉnh đẩy mạnh khoa học công nghệ trong đầu tư cây ăn trái. Tỉnh này đã tạo điều kiện cho các nhà vườn, HTX sản xuất với quy mô lớn và xúc tiến xuất khẩu cây trái sang các nước. Năm nay, HTX nhãn Châu Thành xuất bán khoảng 100 tấn nhãn. Nhờ xuất khẩu mạnh nên giá nhãn thời gian gần đây luôn giữ mức ổn định, trung bình trên 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, kinh tế của nông dân trồng nhãn rất ổn định. Hiện thị trường xuất khẩu nhãn chủ yếu của huyện Châu Thành là Mỹ, ngoài ra một số thị trường mới như: Canada, Nhật Bản.

Trong khi đó, tại HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh có nhiều thị trường xuất khẩu với sản phẩm xoài của huyện Cao Lãnh. Thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, trái cây an toàn đang được trả đúng giá trị mà nó xứng đáng có được. Hiện nay, người tiêu dùng, doanh nghiệp trong nước đã quan tâm nhiều hơn đối với các loại nông sản an toàn. Thời gian gần đây, bên cạnh các doanh nghiệp xuất khẩu thì các doanh nghiệp tiêu thụ ở thị trường nội địa cũng đến các tổ hợp tác, HTX đặt vấn đề liên kết tiêu thụ trái cây.

Theo Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, liên kết sản xuất, sản xuất trái cây theo hướng an toàn là 2 vấn đề mấu chốt mà nông dân cần phải làm ngay trong giai đoạn hiện nay. Khi sản phẩm đã đạt chuẩn về chất lượng, cần quan tâm đến vấn đề xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ chế biến sau thu hoạch để sản phẩm được giữ lâu hơn, từ đó giá trị tăng thêm cho người nông dân sẽ nhiều hơn. Người dân cũng cần được sự giúp sức của Nhà nước, các Bộ, ngành trong việc tìm hiểu và định hướng thị trường, tránh tình trạng luôn phải bán cái mình có chứ không sản xuất cái thị trường cần”.

Hạ chi phí, nâng cạnh tranh.

Một khảo sát của Hội làm vườn Đồng Tháp rất đáng chú ý. Đó là độ PH trong đất ở các vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh vườn cây ăn trái ở các huyện xuất hiện tình trạng PH đất rất thấp, trung bình từ 3 - <5 (trong khi đó, độ PH trung tính thích hợp cho cây ăn trái là từ 6 - 6.5). Theo đánh giá, PH trong đất ở các vườn cây ăn trái thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó thói quen canh tác sử dụng nhiều phân hóa học và nông dân thường không bón vôi, phân hữu cơ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đất kém màu mỡ và trở nên chua hơn. Ngoài ra, hiện nay việc nhiều diện tích vườn cây ăn trái được “che chắn” trong các đê bao chống lũ, nhiều năm liền đất không được bồi đắp phù sa cũng là nguyên nhân dẫn đến suy kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Tình trạng PH trong đất không ổn định sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến cây trồng. Đầu tiên, cây trồng sẽ có biểu hiện kém phát triển, vàng lá, nghiêm trọng có thể dẫn đến chết cây. Đồng thời, do sức đề kháng kém nên cây trồng dễ bị vi khuẩn, dịch bệnh tấn công, chất lượng trái kém, năng suất bình quân cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Theo Chi Cục Bảo vệ thực vật tỉnh, nếu PH trong đất thường xuyên dưới mức trung tính, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Đất chua, bộ rễ của cây sẽ không phát triển, cây không thể hấp thu chất dinh dưỡng trong đất, từ đó năng suất giảm. Do đó, để cây trồng phát triển bền vững, ngoài việc cân bằng chất dinh dưỡng hợp lý, nông dân cần kiểm tra độ PH trong đất định kỳ để có những điều tiết sản xuất phù hợp. Đối với trường hợp độ PH trong đất trồng quá thấp, nông dân cần tăng cường bón vôi (CaO). Vôi ngoài chức năng cân bằng PH cho đất còn có nhiều tác dụng trong việc giúp cây trồng nâng cao sức đề kháng, tăng phẩm chất trái cho cây trồng.

Nhằm khuyến khích nông dân tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thời gian qua Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã tặng nhiều chiếc máy kiểm tra độ PH, bộ test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho một số hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là nền tảng giúp nông dân chủ động hơn trong sản xuất, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Nhà vườn miền Tây nổi tiếng với việc cho trái nghịch mùa. Điều này giúp sản phẩm của họ đủ sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các nước khác. Tại Cai Lậy, Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Ải, ấp Tân Luông B là một điển hình trong xử lý sầu riêng nghịch vụ. Theo ông Ải, trồng sầu riêng muốn mau làm giàu phải biết cách xử lý để sầu riêng ra trái nghịch vụ bằng kỹ thuật xiết nước, dùng bọc nilông bao xung quanh gốc để giữ ẩm, xịt thuốc để cây ra hoa theo ý muốn...

Mỗi nhà vườn, HTX đã toan tính cho mình phương cách làm ăn trước thách thức từ các mặt hàng cùng loại của các nước trong khu vực. Chính vì thế, cũng đừng quá lo khi trái cây đổ về Việt Nam. Bởi đây cũng là cơ hội để trái cây Việt Nam xuất đi các nước trong khu vực cũng hưởng được mức thuế này.

Hoàng Huy