(CATP) Cái nắng dịu vợi, trong trẻo cùng những làn gió mát lạnh của TP.Hồ Chí Minh sau Tết làm đất trời vẫn còn vương vấn mùa xuân. Sáng 11-2-2014, đường phố TP.Hồ Chí Minh lại trở về với dáng vẻ ồn ào, náo nhiệt của một đại đô thị.

Các công sở đã hoạt động trở lại trong những ánh mắt nồng nàn, bao cái bắt tay thật chặt kèm nhiều lời chúc sức khỏe và thành công. Còn quán xá thì rục rịch mở cửa, bắt đầu một năm mới. Nhiều doanh nghiệp cũng đã chọn ngày sản xuất, hy vọng một năm khai hanh, vượt qua khó khăn của nền kinh tế để ổn định và phát triển.

Du khách thích thú với các bác xe ôm

Lan man ngày đầu năm mới, tôi nghe được lời tự sự của bác xe ôm trên đường Nguyễn Du (quận 1) và một chị bán vé số dạo ở đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận). Họ có suy nghĩ khác chúng ta khi tỏ ra thờ ơ với dáng vẻ ít người, phố xá rộng thênh thang, lộng gió của Sài Gòn mỗi khi xuân về. Trong khi mọi người mong chờ mỗi dịp Tết đến, xuân về, lễ lạt, ngày nghỉ để bớt kẹt xe, ùn tắc, không lấm lem khói bụi thì họ lại muốn thành phố đông người trở lại để chạy từng cuốc xe ôm, bán nhiều hơn những xấp vé số để cải thiện cuộc sống. Với người lao động thì họ chỉ mong Tết đừng đến và đừng kéo dài vì phải lo trăm thứ, từ quần áo mới đến tiền lì xì cho đám trẻ con.

Niềm vui của các bạn trẻ đang tuổi xuân xanh thường đan xen với bao nỗi lo của những người lớn là vì vậy. Tôi biết có nhiều bạn trẻ dịp Tết qua đã tặng đấng sinh thành nhiều món quà ý nghĩa sau một năm xa xứ. Nhiều khóe mắt của cha mẹ đã run lên vì xúc động.

Năm Ngọ đã điểm chỉ với hy vọng của toàn cầu là ngựa phi nước đại, băng ào qua khó khăn của thế giới, nguyện cầu cho sự sáng sủa của thị trường, của một thế giới không còn xung đột. Với tôi, tôi chỉ ước ao ai cũng có sức khỏe thật tốt để thực hiện đến cùng hoài bão của mình.

Ngoài kia, cây lá vẫn xanh, tia nắng vẫn ấm. Trên những ngả đường về TP.Hồ Chí Minh từ miền Bắc, miền Trung và miền Tây Nam bộ vẫn đông nghịt người lao động tha hương, đang Nam tiến để mong chờ một năm mới với nhiều khát vọng đẹp.