Nhằm khẳng định vai trò quan trọng của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội, cũng như của phụ nữ trong đời sống chính trị, ngày 7-8, tại TP Đà Nẵng, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào tổ chức Hội thảo chung về “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội”. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Ya-tho-tu (Pany Yathotou); Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Phó chủ tịch Quốc hội Lào Si-xảy Lư-dệt-mun-sỏn (Sisay Ludetmounsone) cùng chủ trì hội thảo.

Nang cao vai tro cua phu nu trong hoat dong cua Quoc hoi - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội thảo “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội”. Ảnh: Thùy Dương

Phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị

Theo thống kê, số lượng nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Việt Nam qua mỗi nhiệm kỳ đều có xu hướng tăng. Nếu như các khóa Quốc hội đầu tiên, tỷ lê%3ḅ nữ đại biểu rất thấp, dưới 15%, thậm chí là 2,7% (khóa I), 11,7% (khóa II), thì ở các khóa sau, tỷ lệ nữ đại biểu đã được tăng lên đáng kể. Trong nhiều khóa gần đây, tỷ lệ nữ ĐBQH mặc dù chưa đạt cao như yêu cầu nhưng đều duy trì ở mức hơn 24%: Khóa XII là 25,8%, khóa XIII là 24,4 % và khóa XIV hiện nay là 26,7%.

Theo Trưởng đoàn Nữ ĐBQH Lào Thắt-sạ-đa-phon Sẻng-sụ-nị-nha, tỷ lệ nữ ĐBQH Lào cũng có xu hướng tăng dần qua mỗi khóa, từ hơn 6% đến hơn 9% trong 3 khóa đầu tiên, tăng lên 21,2% ở khóa IV; 23% ở khóa V; 25,2% ở khóa VI; 25% ở khóa VII và 27,5% ở khóa VIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam khóa XIV với 132 nữ đại biểu trúng cử, đưa tỷ lệ nữ đại biểu lên 26,7%, tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước. Đây là tín hiệu đáng mừng khẳng định vai trò, uy tín của phụ nữ trong Quốc hội và cử tri ngày càng cao. Cùng với đó, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, sự tham gia của phụ nữ cũng có tiến bộ rất lớn. Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam có 3 nữ Ủy viên Bộ Chính trị và cả 3 đều là ĐBQH. Điều đó cho thấy, uy tín của phụ nữ trong Đảng cũng ngày càng được củng cố, tăng cường.

Nang cao vai tro cua phu nu trong hoat dong cua Quoc hoi - Anh 2

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội”. Ảnh: Thùy Dương

Số lượng song hành với chất lượng hoạt động

Thực tiễn hoạt động của các nữ ĐBQH cả hai nước Việt Nam và Lào cho thấy, sự gia tăng về số lượng nữ ĐBQH luôn song hành với sự bảo đảm về chất lượng hoạt động. Theo phân tích của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam Lê Thị Nga, mặc dù số lượng chưa nhiều nhưng các nữ ĐBQH Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào hoạt động xây dựng pháp luật. Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII cho thấy, số lượng ý kiến của các nữ ĐBQH luôn chiếm ít nhất 50% tổng số ý kiến góp ý về các dự án luật. Đặc biệt, đối với lĩnh vực được nữ ĐBQH quan tâm nhiều hơn như: Bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, trẻ em, các vấn đề về xã hội… thì các ý kiến góp ý của nữ ĐBQH luôn chiếm tỷ lệ cao. Thậm chí, số ý kiến góp ý với dự án Luật Bảo hiểm y tế tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII của đại biểu nữ chiếm tới 95,8%.

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thanh Hải rút ra từ thực tiễn hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong một số nhiệm kỳ vừa qua, sự đóng góp của nữ ĐBQH trong các hoạt động của Quốc hội nói chung, hoạt động giám sát nói riêng là rất quan trọng. Tỷ lệ nữ ĐBQH tham gia phát biểu, chất vấn, tranh luận khá cao và luôn có xu hướng cân bằng hoặc cao hơn nam giới. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải dẫn chứng, Quốc hội khóa XII có 366 nam đại biểu, 127 nữ đại biểu, tổng số bài phát biểu của nam đại biểu là 2.379, tổng số bài phát biểu của nữ đại biểu là 1.024; trung bình, một nam đại biểu phát biểu 6,7 lần, một nữ đại biểu phát biểu 7,42 lần. Quốc hội khóa XIII có 378 nam đại biểu, 122 nữ đại biểu, số bài phát biểu của nam đại biểu là 2.296, số bài phát biểu của nữ đại biểu là 847; trung bình một nam đại biểu phát biểu 6,07 lần, một nữ đại biểu phát biểu 6,94 lần.

Các đại biểu Lào chia sẻ, các nữ ĐBQH Lào cũng hoạt động rất hiệu quả trên các mặt công tác của Quốc hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, đoàn kết, văn minh.

Nang cao vai tro cua phu nu trong hoat dong cua Quoc hoi - Anh 3

Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Ya-tho-tu phát biểu tại Hội thảo “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội”. Ảnh: Thùy Dương.

Vẫn còn rào cản từ định kiến về giới

Vai trò của nữ ĐBQH là rất quan trọng, chất lượng hoạt động của nữ ĐBQH cũng rất cao, vậy nhưng tỷ lệ nữ ĐBQH nói riêng và tỷ lệ nữ giữ vai trò lãnh đạo trong các cơ quan Nhà nước nói chung vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Đại biểu của Quốc hội hai nước đều thống nhất rằng, cần phải có giải pháp để phụ nữ có thể tham gia nhiều hơn trong các cơ quan quyền lực Nhà nước nói riêng và trong các cơ quan Nhà nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng cho rằng, mặc dù công tác cán bộ nữ đã có nhiều tiến bộ nhưng định kiến giới vẫn còn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước không nhiều. Cùng với đó, nữ cán bộ cũng thiệt thòi hơn do phải phân phối thời gian cho cả công việc gia đình và công việc chuyên môn.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Ya-tho-tu nhấn mạnh tới việc, để làm tròn chức trách và nhiệm vụ đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, qua đó nâng cao hơn nữa uy tín, nữ ĐBQH cần phải nâng cao năng lực, trí tuệ của mình, có quan điểm và phong cách làm việc gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân nhiều hơn.

Nang cao vai tro cua phu nu trong hoat dong cua Quoc hoi - Anh 4

Nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV bỏ phiếu bầu các chức danh lãnh đạo Nhà nước. Ảnh: Trọng Đức

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đưa ra góc nhìn khác về ảnh hưởng của độ tuổi nghỉ hưu tới cơ hội trở thành lãnh đạo của cán bộ nữ. Theo đó, do tuổi nghỉ hưu của nam giới là 60 tuổi, nên đến 55 tuổi vẫn có cơ hội được cơ cấu vào cấp ủy, lãnh đạo cơ quan. Nữ giới nếu không giữ một số chức vụ nhất định thì độ tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi. Vì vậy, đến 50 tuổi, nữ giới đã không được cơ cấu vào cấp ủy, lãnh đạo cơ quan. Đây là vấn đề cần nghiên cứu để tìm giải pháp mang lại nhiều cơ hội hơn cho cán bộ nữ.

Hội thảo “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội” là một hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam; kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962/5-9-2017), 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18-7-1977/18-7-2017). Kết quả hội thảo không chỉ thể hiện mong muốn của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào với việc nâng cao vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị đất nước mà còn thể hiện sự phối hợp thực chất, hiệu quả về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

CHIẾN THẮNG