Có được thương hiệu, tạo niềm tin nơi khách hàng, giúp hộ thành viên tiếp cận những chính sách ưu đãi của Nhà nước... là những thuận lợi HTX cây giống và hoa kiểng Cái Mơn xã Vĩnh Thành mang lại cho hộ thành viên trong quá trình hoạt động đến nay.

Vươn lên từ khó khăn

Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có diện tích 1.500ha, dân số hơn 15 ngàn người, trong đó có hơn 30% là hộ nghèo (khoảng năm 2010). Nghề trồng hoa kiểng tại Cái Mơn xã Vĩnh Thành đã có từ lâu đời, hầu hết người làm cây giống đồng thời cũng sản xuất thêm hoa kiểng. Dựa vào thời tiết và thị trường tiêu thụ người nông dân thường sản xuất cây giống vào thời điểm sau tết đến khoảng tháng 9 âm lịch và từ tháng 6 đến tháng chạp sản xuất hoa kiểng.

Nang cao chat luong hoat dong hop tac xa - Anh 1

Tem, nhãn về sản phẩm được gắn trước khi xuất hàng

So với các vùng đất khác tại huyện Chợ Lách, xã Vĩnh Thành (Cái Mơn) đất hẹp, người đông. Hộ nhiều nhất có vài ba công đất nhưng con số này không nhiều, bình quân mỗi hộ chỉ có khoảng 500m2 đất, nhưng nhờ vào nghề truyền thống sản xuất cây giống, hoa kiểng, đời sống của người dân tại đây ngày càng khấm khá, sung túc hơn.

Để phát huy thế mạnh với nghề truyền thống của địa phương, những nông dân yêu nghề liên kết gắn bó thành lập HTX. Năm 1996 HTX cây giống - hoa kiểng Cái Mơn chính thức được thành lập đi vào hoạt động. Khi đó chỉ có 53 xã viên, thời gian này kinh tế khó khăn, để đáp ứng yêu cầu HTX đăng ký vốn điều lệ 80 triệu đồng nhưng thực chất không có xã viên nào góp vốn.

Ban chủ nhiệm có 3 người nhưng suốt thời gian đầu hoạt động từ năm 1996 đến đầu năm 1998 họ đều không hưởng lương. Tất cả làm việc vì tinh thần trách nhiệm, yêu lao động, yêu ngành nghề quyết tâm gắn bó.

Cuối năm 1998 khi thấy HTX bắt đầu hoạt động hiệu quả, có được hợp đồng xuất bán sản phẩm, xã viên đề xuất tham gia góp vốn cổ phần, bình quân mỗi xã viên góp 500 ngàn đồng, tổng số huy ra hơn 26 triệu đồng. Sau 1 năm đi vào hoạt động hiệu quả HTX chia lãi cho cổ đông, bình quân 250 ngàn đồng/xã viên.

Ông Nguyễn Văn Khanh - xã viên HTX cây giống- hoa kiểng Cái Mơn chia sẻ: "Lần đầu tham gia vào HTX được chia lợi nhuận cuối năm, chúng tôi rất vui và phấn khởi. Niềm vui ở đây không vì lợi nhuận mà là sản phẩm được bán ra thị trường, tên tuổi của HTX cây giống - hoa kiểng cũng vang xa và như thế nhà vườn chúng tôi sẽ có điều kiện vươn lên".

HTX hoạt động hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều nông dân tự nguyện tham gia, có lúc lên đến 177 xã viên. Tuy nhiên sau đại hội cổ đông vào tháng 12/2015, xác định lại ngành nghề chính và rà soát lại những hộ có tâm huyết gắn bó với HTX, đến nay HTX có 112 hộ thành viên (trước đây gọi là xã viên).

Riêng về vốn hoạt động tăng hơn nhiều so với thời điểm trước, nếu như năm 1998 mỗi xã viên tham gia vào HTX góp vốn cổ phần 500 ngàn đồng/xã viên đến năm 2012 HTX tổ chức Đại hội, vốn góp được đề xuất thay đổi tăng lên 1 triệu đồng/hộ thành viên, đến nay vốn hoạt động tăng lên hơn 400 triệu đồng.

Giữ vững thương hiệu tạo niềm tin nơi khách hàng

HTX cây giống - hoa kiểng Cái Mơn đã đóng vai trò tích cực trong tổ chức sản xuất, tạo ra dòng sản phẩm đặc thù đạt chất lượng cao được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đây là HTX chuyên sản xuất kinh doanh cây giống, hoa kiểng, các sản phẩm cây giống, hoa kiểng của HTX trước đây chỉ bán cho thị trường trong tỉnh và khu vực ĐBSCL thì nay đã có mặt khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Ngày 13/4/2004, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho HTX cây giống - hoa kiểng Cái Mơn. Đây là điều kiện thuận lợi tạo sự an tâm, phấn khởi của xã viên trong sáng tạo sản xuất cây giống, riêng đối với khách hàng thì ngày càng gởi đến HTX nhiều niềm tin về chất lượng cây giống.

Hiện nay, Vĩnh Thành có 12/12 ấp được UBND tỉnh công nhận làng nghề cây giống, hoa kiểng. Những xã viên của HTX cây giống - hoa kiểng Cái Mơn là những nông dân cần cù, thông minh, sáng tạo và rất nhạy bén trong thời buổi kinh tế thị trường.

Nang cao chat luong hoat dong hop tac xa - Anh 2

Cây giống chất lượng của các hộ thành viên HTX luôn được khách hàng tin tưởng

Để giữ uy tín chất lượng cây giống của HTX trên thị trường, ông Lữ Văn Thiện, Phó giám đốc HTX cho biết về qui trình kiểm soát xuất xứ hàng hóa trước khi cung cấp ra thị trường: "Để đảm bảo nguồn cung đúng chất lượng, HTX cử cán bộ tổ kỹ thuật đến các hộ thành viên kiểm tra về quy trình tháp ghép, kiểm tra mắt ghép; kế đến kiểm tra cây giống khi cây đã ra lá nhằm đảm bảo cây giống có xuất xứ từ cây đầu dòng và vườn cây đầu dòng; cuối cùng kiểm tra chất lượng cây giống và dán tem nhãn trước khi xuất bán". Cách làm này giúp cho cây giống của HTX đảm bảo về chất lượng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, từ đó có thể cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước...

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho HTX giữ vững thương hiệu trong năm 2010, HTX được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện dự án phát triển thương hiệu và xây dựng logo cho cây giống, hoa kiểng Cái Mơn, nhằm đưa thương hiệu HTX cây giống - hoa kiểng Cái Mơn được nhiều nơi biết đến. Song song đó, SởNN-PTNT tỉnh hỗ trợ HTX tham dự hội chợ thương mại ở Đồng Nai và Hà Nội .... Đến nay HTX đã có 12 đại lý do xã viên làm chủ trên địa bàn các tỉnh miền Trung và miền Đông Nam Bộ, nhờ vậy hàng năm lượng cây giống của bà con xã viên được HTX tiêu thụ mạnh, có năm đạt hơn 100 ngàn cây các loại, doanh thu gần 1 tỷ đồng.

Hướng mở trong thời gian tới

Kết quả đạt được trong thời gian qua, thương hiệu về cây giống - hoa kiểng của HTX được nhiều nơi biết đến. Tuy nhiên hiện tại trong quá trình hoạt động HTX cây giống - hoa kiểng Cái Mơn vẫn còn không ít khó khăn.

Vấn đề này luôn là niềm trăn trở của hộ thành viên và Giám đốc HTX ông Dương Văn Huyền, ông cho biết: "Cái khó hiện nay đối với HTX là về quản lý kỹ thuật, một số giống ngoại nhập nhiều, tem nhãn giả gắn mác thương hiệu cây giống Cái Mơn trên thị trường vẫn có xảy ra, đều này làm bất lợi cho sản phẩm; thứ hai là về địa điểm kinh doanh do không có địa điểm cố định nên HTX phải thuê mướn mặt bằng, việc này chi phí khá cao, vì thế khi hoạt động lợi nhuận cho hộ thành viên không cao; thứ ba là bộ phận kinh doanh của HTX còn nhiều hạn chế, yếu về quảng cáo, tính năng động thiết thực chưa cao nên khó thu hút được khách hàng...".