Thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”, từ năm 2014 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã nhận đỡ đầu 55 học sinh nghèo vượt khó, có thành tích tốt trong học tập.

Em Triệu Văn Hiển, dân tộc Dao, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Bố bị mù cả hai mắt; mẹ là lao động chính trong nhà, nhưng lại thường xuyên ốm đau; kinh tế trong gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Tuy điều kiện khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập tốt; từ lớp 1 đến lớp 3 luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiển tâm sự: "Nhờ các chú bộ đội mà con được đến trường học tập như các bạn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú".

Nang buoc den truong cho hoc sinh ngheo hieu hoc - Anh 1

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chăm lo việc học tập của các cháu nhỏ nơi biên cương Tổ quốc. Ảnh: dangcongsan.vn

Vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, em Nông Thị Thương, học sinh lớp 6, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, 5 năm liền đạt học sinh giỏi. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bị ảnh hưởng chất độc da cam, thường xuyên ốm đau, Thương ở với ông bà ngoại, nhưng ông bà tuổi đã cao nên việc học hành của em gặp không ít trở ngại.

Đây là 2 trong số 55 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đang sinh sống ở khu vực biên giới được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đỡ đầu theo Chương trình "Nâng bước em đến trường". Mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng để phục vụ học tập cho đến khi học hết lớp 12.

Nang buoc den truong cho hoc sinh ngheo hieu hoc - Anh 2

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cùng dân quân trên đường tuần tra biên giới. Ảnh: bienphongvietnam.vn

Trung tá Trần Văn Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Sơn cho biết: "Như thông lệ, cứ mỗi tháng một lần, cán bộ, chiến sĩ của đồn lại đến thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ của Chương trình cho các học sinh. Ngoài việc hỗ trợ về kinh phí, chúng tôi còn tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập và thường xuyên cử cán bộ xuống động viên, hướng dẫn các em học tập. Đáp lại sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ, các em luôn cố gắng vươn lên và nhiều em đã đạt được thành tích cao trong học tập. Đây cũng là động lực, là niềm tin để chúng tôi, những người lính quân hàm xanh trên mảnh đất khu vực biên giới còn nhiều khó khăn này, nỗ lực cố gắng hơn nữa trong việc tiếp sức đến trường cho các học sinh nghèo hiếu học vùng biên".

Theo đại tá Từ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, ngay từ khi Chương trình “Nâng bước em đến trường” được phát động, các đơn vị đã tích cực hưởng ứng tham gia; chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương lập danh sách rà soát, lựa chọn các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trực tiếp đỡ đầu. Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã giúp các em thêm quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đến nay, đã có 18 đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tham gia Chương trình, nhận đỡ đầu cho 55 học sinh nghèo vượt khó. Với tình cảm và trách nhiệm của mình, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã và đang chung tay tiếp sức cho các em có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới được đến trường. Một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo hiếu học vùng biên giới được mở ra từ chính những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Thái Thuần