- Vì thua cá độ bóng đá, nam sinh viên trường Cao đẳng Hải Quan (Q.9, TP.HCM) đã cùng một số đối tượng dàn cảnh bắt cóc tống tiền để gây áp lực buộc gia đình trả nợ, đồng thời tranh thủ kiếm thêm tiền tiêu xài.

Ngày 13/4, thông tin từ cơ quan CSĐT công an Q.9, TP.HCM cho biết vừa chuyển giao 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thế Bảo (SN 1987, ngụ tỉnh Quảng Nam), Lê Vũ Hoàn (SN 1990, ngụ tỉnh Quảng Trị) cho cơ quan CSĐT công an Q.Gò Vấp, TP.HCM để điều tra, xử lý về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Riêng 2 đối tượng Nguyễn Thế Hùng (SN 1985, ngụ tỉnh Long An), Huỳnh Trần Trung (SN 1990, ngụ tỉnh Đắc Lắc) bị công an quận 9, TP.HCM tạm giữ hình sự để điều tra, xử lý trong một vụ cờ bạc khác.

Các đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ

Theo thông tin ban đầu, ngày 9/4 anh Lê Vũ H (SN 1982, ngụ tỉnh Quảng Trị, tạm trú Q.9, TP.HCM, là anh ruột của Lê Vũ Hoàn) đến đội CSĐT tội phạm về TTXH, công an Q.9 trình báo về việc em ruột của anh (tức Lê Vũ Hoàn – hiện là sinh viên của trường Cao đẳng Hải Quan, trụ sở tại Q.9, TP.HCM) đang bị một số đối tượng bắt giữ trái pháp luật.

Anh H trình báo, trưa 8/4 anh nhận được điện thoại của một người xưng tên Bảo. Qua nói chuyện Bảo thông báo cho anh H biết, Bảo đang giữ Hoàn vì Hoàn đang nợ hắn 130 triệu đồng. Bảo yêu cầu anh H phải trả số tiền này, nếu không đáp ứng yêu cầu Bảo sẽ…“xử đẹp” Hoàn.

Một mặt anh H thương thuyết với Bảo, anh sẽ chi trước 80 triệu đồng, số còn lại sẽ trả sau. Bảo đồng ý và hẹn anh H vào trưa 12/4 mang tiền đến một quán cà phê trên đường Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp để chung chi. Mặt khác anh H trình báo vụ việc lên công an Q.9 đề nghị giúp đỡ.

Đối tượng Lê Vũ Hoàn

Đúng hẹn, 11h trưa 12/3, anh H đến quán cà phê. Tại đây anh H gặp em ruột, tức Hoàn ngồi cùng 3 thanh niên khác là Bảo, Trung và Hùng.

Khi Bảo đang nhận tiền từ tay anh H thì bị các trinh sát của công an Q.9 phối hợp cùng công an Q.Gò Vấp bắt quả tang tại chỗ. Tuy nhiên qua đấu tranh khai thác đã lộ diện đây là vụ dàn cảnh bắt cóc tống tiền mà kẻ chủ mưu không ai khác chính là Lê Vũ Hoàn.

Kết quả điều tra xác định, Hoàn có chơi cá độ bóng đá và nợ của Bảo số tiền 80 triệu đồng. Ngày 8/4, Bảo đến gặp Hoàn đòi tiền thì Hoàn trình bày không có khả năng chi trả.

Lúc này Hoàn nghĩ ra kế hoạch dàn dựng một vụ bắt cóc tống tiền, nhờ Bảo gọi điện thoại cho anh ruột (tức anh H) để gây áp lực, buộc anh H phải chi tiền chuộc Hoàn về. Theo thỏa thuận của Bảo và Hoàn, nếu lấy được 130 triệu đồng từ anh H thì Bảo sẽ lấy khoản nợ 80 triệu đồng, còn 50 triệu đồng còn lại giao cho Hoàn để nam sinh viên này tiêu xài.

Tuy nhiên phi vụ bắt cóc tống tiền trên bất thành, cả nhóm đã bị bắt ngay tại quán cà phê.

Riêng 2 đối tượng Nguyễn Thế Hùng và Huỳnh Trần Trung khai báo, không hề biết đến phi vụ dàn cảnh bắt cóc tống tiền nói trên. Trưa 12/4, cả hai đang đi chơi với Hoàn thì Bảo gọi điện yêu cầu Hoàn đến quàn cà phê, khi Trung và Hùng đến thì bị bắt luôn.

Tuy nhiên công an Q,9 xác định hai đối tượng này có liên quan đến hoạt động cờ bạc trên địa bàn Q.9 nên tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ.

• Đàm Đệ