Rạng sáng 20/5 (giờ Việt Nam), Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế 2017 (Intel ISEF) tổ chức tại California (Mỹ) vinh danh Phạm Huy đến từ Việt Nam đoạt giải ba với sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật.

Phạm Huy (học sinh lớp 11A3, Trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) từng hai lần bị từ chối cấp visa đi Mỹ, nhờ sự vào cuộc của nhiều cơ quan, cùng sự phản ánh kịp thời của báo chí, đã được lên đường đi Mỹ vào phút chót, sau cuộc phỏng vấn xin visa lần thứ ba.

Một mình sang Mỹ dự thi, nam sinh xuất sắc đoạt giải khi mang theo sản phẩm “cánh tay robot cho người khuyết tật” ở sân chơi khoa học kỹ thuật cấp Quốc tế.

Nam sinh bi tu choi visa doat giai ba cuoc thi Intel ISEF tai My - Anh 1

Phạm Huy được vinh danh trong cuộc thi Intel ISEF quốc tế tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, trong số 5 giải mà đoàn Việt Nam được Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) trao tặng vào rạng sáng ngày 20/5 (giờ Việt Nam), Phạm Huy, học sinh lớp 11 Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị - tác giả của tác phẩm "cánh tay robot" - đã xuất sắc đạt giải ba.

Ngoài giải thưởng chính thức này, Huy còn được nhận một giải thưởng phụ khác là giải do Viện Kỹ nghệ và Điện tử Quốc tế trao tặng trước đó 1 ngày.

“Đây là giải cao nhất trong 5 giải mà đoàn Việt Nam được Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế trao, vì vậy em rất vui mừng. Mong ước của em đã trở thành hiện thực” - từ Mỹ, Phạm Huy phấn khởi chia sẻ.

Khi được ban tổ chức xướng tên Phạm Huy phát trực tiếp qua mạng xã hội, gia đình, người thân và thầy cô giáo của em đã vỡ òa hạnh phúc.

“3 giờ sáng, tôi nhận được cuộc gọi của Huy từ Mỹ thông báo với gia đình tin vui. Dù đã biết trước giải thưởng con trai mình đạt được từ lúc 1h, nhưng ai cũng rưng rưng. Huy kể, lúc đứng ở bục nhận giải, cháu đã rưng rưng nước mắt vì hạnh phúc. Đến khi nhận xong giải thưởng, ra đến bên ngoài thì cháu khóc òa" - bà Niềm chia sẻ.

Trước đó, như PNVN đưa tin, Phạm Huy hai lần bị từ chối vấp visa đi Mỹ tham dự cuộc thi Intel ISEF quốc tế. Trước ngày lên đường theo dự định, Đại sự quán Mỹ tại Hà Nội quyết định phỏng vấn em lần thứ 3 và sau đó một tiếng đồng hồ, hộ chiếu của Phạm Huy chính thức được dán visa đi Mỹ.

Một mình sang Mỹ dự thi, chàng nam sinh tài năng quả quyết tự tin dự thi bằng tất cả nỗ lực và ước mơ của em đã thành hiện thực.

D.Hà