Truyền thông Nam Phi đăng bản kiến nghị của lãnh đạo đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, trong đó kêu gọi Tổng thống Jacob Zuma từ chức.

Nam Phi: Lanh dao dang ANC keu goi Tong thong Zuma tu chuc - Anh 1

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/11, truyền thông Nam Phi trích đăng bản kiến nghị của ông Mathole Motshekga, ủy viên ban chấp hành trung ương (NEC) của đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, trong đó kêu gọi Tổng thống Jacob Zuma từ chức và “làm những việc đúng đắn.”

Theo ông Motshekga, tình hình đất nước Nam Phi hiện nghiêm trọng tới mức ban lãnh đạo ANC phải đưa ra sự lựa chọn giữa một bên là Tổng thống Zuma với một bên là đảng ANC cùng toàn thể người dân Nam Phi.

Bản kiến nghị của ông Motshekga nêu rõ: “Ban lãnh đạo ANC phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của NEC và đề nghị Chủ tịch đảng Zuma thực hiện việc cần phải làm, cũng như hỗ trợ ông bằng bất cứ cách nào có thể để giải quyết tình trạng hiện nay. Sẽ là vô trách nhiệm khi yêu cầu toàn bộ ban chấp hành trung ương ANC từ chức và giải tán chính phủ cũng như làm cho sự lãnh đạo của chính phủ rơi vào tình trạng hỗn loạn.”

Ông Motshekga nhấn mạnh Tổng thống Zuma cũng là một cá nhân có thể mắc sai lầm giống như tất cả mọi người và nếu Tổng thống có vi phạm pháp luật hay các quy tắc đạo đức thì luật pháp cũng phải được phép thực thi theo đúng nhiệm vụ.

Ngoài ra, ông Motshekga còn cho rằng Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa chính là người phù hợp nhất để thay thế Tổng thống Zuma lãnh đạo đảng ANC và đất nước Nam Phi trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.

Gần đây, Tổng thống Nam Phi Zuma, 74 tuổi, đã bị cáo buộc liên quan đến một số vụ tham nhũng và lạm quyền, trong đó có vụ bê bối sử dụng công quỹ để xây dựng và sửa chữa tư dinh tại quê nhà. Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã buộc ông Zuma phải hoàn trả nhà nước số tiền chi sai nguyên tắc trên, trị giá gần 500.000 USD.

Tháng 9 vừa qua, Tổng thống Zuma đã hoàn trả số tiền trên thông qua Ngân hàng Dự trữ Quốc gia. Trong khi đó, giới phân tích trong nước cho rằng ông Zuma hiện đang bị chỉ trích về sự yếu kém trong điều hành và quản lý đất nước, khiến cho nền kinh tế của quốc gia châu Phi suy thoái nghiêm trọng./.