Ngành chức năng đầu tư nhiều công trình tiền tỷ tại khu tái định cư xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu nhưng không sử dụng hiệu quả, xuống cấp nhanh chóng, thậm chí bỏ hoang khiến người dân bất bình.

Nam Nhun, Lai Chau: Bat cap tai du an tai dinh cu - Anh 1

Trường học khu tái định cư xã Mường Mô xây xong để hoang.

Vì lợi ích chung, nhiều hộ dân đã sẵn sàng dỡ bỏ nhà cửa nhường đất cho Dự án thủy điện Lai Châu để di dân lên Khu tái định cư thuộc xã Mường Mô sinh sống. Để phục vụ đời sống của người dân di cư, ngành chức năng tỉnh Lai Châu cũng đã triển khai xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng trị giá tiền tỷ, khang trang.

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án có hiệu quả, cũng có nhiều công trình xây dựng xong rồi bỏ hoang, hoặc vừa xây xong đã xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí.

Theo người dân Khu tái định cư Nậm Hài (xã Mường Mô) phản ánh, tại khu tái định cư này, có hai trường mầm non và tiểu học xây dựng khang trang, nhưng nhiều năm nay hoạt động không hiệu quả thậm chí bỏ hoang.

Khu Trường Tiểu học gồm 3 phòng học khá khang trang bỏ trống, vắng bóng học sinh, còn Trường mầm non chỉ có vẻn vẹn hơn 20 em theo học.

Do bỏ hoang lâu ngày, nên ngôi Trường Tiểu học đã có dấu hiệu xuống cấp nặng. Trần và tường xuất hiện nhiều vết nứt, còn bên trong các lớp học, bàn ghế nằm ngổn ngang trong bụi bẩn. Thấy bỏ hoang phí, người dân đã tận dụng khuôn viên của trường để làm sân phơi nông sản và chăn thả gia súc.

Theo lãnh đạo xã Mường Mô, việc một số điểm trường không có học sinh là có thật. Các công trình này đều do Ban di dân tái định cư của tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư.

Tại điểm trường Bản Giằng, trường lớp xây lên cũng dường như chỉ để ngắm, bởi gần như bỏ trống vì không có học sinh theo học.

Theo người dân cho biết, ngoài việc các công trình thi công kém chất lượng, khu tái định cư còn nhiều bất cập khác như, đền bù hỗ trợ đất không thỏa đáng, không có nghĩa trang nhân dân, thiếu điện, nước, đường giao thông, vị trí xây dựng nhiều công trình không phù hợp… khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Người dân nơi đây cho rằng, trước đây, khi có chủ trương di dân tái định cư để nhường đất cho Dự án thủy điện Lai Châu, các hộ dân đã nghiêm chỉnh chấp hành việc dọn nhà cửa, di dân lên Khu tái định cư Nậm Hài để sinh sống.

Những tưởng nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ, nhưng ai dè nơi này có nhiều bất cập. Bức xúc, trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân liên tục kiến nghị với ngành chức năng nhưng sau đó không thấy cơ quan nào vào cuộc giải quyết.

Cách Khu tái định cư Nậm Hài không xa, người dân ở Khu tái định cư Nậm Khao cũng bức xúc không kém. Theo người dân nơi đây phản ánh, con đường giao thông trong bản mới làm xong chưa lâu giờ đã xuống cấp. Con đường nhựa mới đưa vào sử dụng được hơn năm đã lồi lõm, trơ đá nham nhở, khiến việc đi lại của nhân dân rất vất vả.

Đáng chú ý, khu bờ kè chắn, giữ đất khu sân chơi của khu tái định cư vừa xây dựng không lâu cũng đã hư hỏng nặng. Hầu hết các kết cấu bê tông cốt thép, các điểm liên kết khớp nối bị đứt gãy, giảm khả năng giữ đất. Mỗi khi trời mưa, đất đá lại tràn qua lớp kè chảy ào ào qua hệ thống kè, gây nguy cả sạt lở rất cao.

Để tránh sự lãng phí và sự bức xúc kéo dài của người dân, đề nghị ngành chức năng huyện Nậm Nhùn và tỉnh Lai Châu cần nhanh nhóng vào cuộc khắc phục những bất cập tại khu tái định cư này.

Đức Sơn - Vinh Thành

Từ khóa

lai châu bất cập dự án tái định cư nậm nhùn