(CAO) Ngày 11-3, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, đang điều trị 5 bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn nhộng ve sầu gồm: Nguyễn Ngọc Nh. (SN 1986), Trần Đình T. (SN 1983), Ngô Văn H. (SN 1981), Lê Cao C. (SN 1958) và Nguyễn Ngọc T. (SN 1953, cùng ngụ huyện Lộc Ninh, Bình Phước).

Một nạn nhân bị ngộ độc ve sầu đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo lời các nạn nhân, trước đó, vào ngày 9-3, gia đình anh Nh. cuốc đất thì phát hiện một ổ nhộng ve sầu làm tổ dưới đất nên nhặt vào rửa sạch, ngâm nước muối. Sau đó, anh Nh. cùng anh T. đem chiên dầu rồi cuốn bánh tráng ăn. Cùng ăn có một số người hàng xóm. Sau bữa ăn, 5 người trên có biểu hiện bị ngộ độc như nôn ói, co giật nên được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Các bác sĩ cho biết hiện tại sức khỏe của các nạn nhân đã ổn định, nói chuyện được, tuy nhiên vẫn còn nạn nhân bị nôn ói.

Đây không phải là trường hợp hi hữu. Bệnh viện Chợ Rẫy từng tiếp nhận, điều trị cho nhiều nạn nhân bị ngộ độc tập thể cũng vì ăn nhộng ve sầu, các loại côn trùng.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân không nên quá chủ quan vì trong một số ổ ve sầu có thể bị nhiễm nấm độc tố mạnh, thuốc trừ sâu, nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, thì những bào tử nấm đã nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng phát tán mạnh và sẽ biến thân mình của những con côn trùng, ấu trùng thành những nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân của nó nên khi ăn những loại côn trùng này khả năng bị ngộ độc rất cao và từng có bệnh nhân bị tử vong do ngộ độc nhộng ve sầu.