Bị mai một sau một thời gian dài, đến nay nghi lễ Tế Thánh đã được người dân xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khôi phục và được đông đảo người dân tưng bừng hưởng ứng.

Một nghi thức truyền thống từ hàng chục năm trước bị mai một, đến nay nghi lễ này đã được người dân xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khôi phục và trở thành nghi thức, nét văn hóa truyền thống của người dân nơi đây.

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 1

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã dồn về đình Cổ Đam để thực hiện, cũng như chứng kiến nghi thức rước Thánh trang nghiêm.

Mỗi khi tết đến xuân về, trên khắp mọi miền tổ quốc diễn ra nhiều nghi thức lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa vùng miền, đồng thời cũng thể hiện mong muốn một năm mưa thuận, gió hòa, nhiều may mắn và an lành của người dân được gửi gắm qua các nghi thức lễ hội truyền thống trang nghiêm.

Đối với người dân làng Cổ Đam thuộc xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đầu xuân năm mới 2016 là những ngày đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên tại địa phương thực hiện nghi lễ rước kiệu Tế Thánh, một trong những nghi lễ đã bị mai một cách đây hàng chục năm.

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 2

7h15, đoàn rước Thánh bắt đầu khởi hành từ đình Cổ Đam đến đền Yên Tất để rước Thánh.

Sau khi được sự thống nhất của các bô lão trong thôn, cùng với sự ủng hộ tâm đức của người dân địa phương xa gần, đồng thuận việc phục dựng lại nghi lễ truyền thống có từ nghìn xưa, để phục vụ nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân địa phương nói riêng, cũng như du khách gần xa nói chung.

Nghi lễ rước kiệu Tế Thánh diễn ra vào ngày mùng 6 (âm lịch) hàng năm, với mục đích bảo lưu, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời. Đồng thời, đây cũng là nghi lễ thể hiện sự tôn nghiêm thờ Thánh của đông đảo người dân xã Yên Phương, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận buồn xuôi gió, sức khỏe và bình an đến với bà con nơi đây.

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 3

Nghi thức rước Thánh có sự tham gia đông đảo người dân, với đầy đủ các tầng lớp tham gia.

Ngay từ sáng sớm hôm nay 13/2 (tức ngày mùng 6 tết âm lịch), đông đảo người dân xã Yên Phương đã đổ về đình làng thôn Cổ Đam để tiến hành nghi thức rước kiệu Thánh và chứng kiến những nghi thức truyền thống của buổi lễ.

Những thành phần tham gia buổi nghi lễ rước Thánh gồm có các bậc bô lão trong xã, cùng đông đảo những người dân tại địa phương tham gia vào quá trình rước kiệu. Hàng chục nam thanh niên to khỏe, vạm vỡ được chọn để vác kiệu Thánh, cùng với đông đảo người dân đủ các tầng lớp từ già đến trẻ hân hoan cầm cỡ lễ rước Thánh từ đền Yên Tất về đình Cổ Đam để thực hiện nghi lễ tế Thánh.

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 4

Ông Lã Văn Quyến chia sẻ với phóng viên Phapluatplus.vn.

Nói về lịch sử hình thành và phát triển của đình làng Cổ Đam, ông Lã Văn Quyến (86 tuổi), thuộc hội người cao tuổi xã Yên Phương cho biết “Đình làng Cổ Đam được xây dựng từ thời nhà nguyễn.

Cách đây đã lâu, đình được xây dựng với phong cách kiến trúc cổ của thời kì đó. Trong đình có hai cỗ kiệu chính là Bát Tống và Song Hành, kiệu Bát Tống được đặt ở phần phía đông trong đình, còn kiệu Song Hành đặt ở phía tây.

Vào ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm, dân làng cùng nhau tổ chức lễ rước kiệu, làm lễ thánh, để cầu mong cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống dân làng được mạnh khỏe yên vui, ấm no hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Tại hội làng sau lễ rước kiệu còn có nhiều chò trơi dân gian như đánh cờ tướng, kéo co, chơi đu quay và ca hát văn nghệ phục vụ bà con sau những ngày lao động vất vả,cực nhọc.

Video toàn cảnh nghi lễ rước Thánh tại Ý yên, Nam Định.

Đến ngày 23 tháng chạp năm đinh hợi tức đầu xuân năm 1948 khi thực dân pháp xâm lược nước ta, chúng kéo đến cướp bóc,tàn phá làng, đốt phá đình làng Cổ Đam. Trong đó có 2 cỗ kiệu Bát Tống và Song Hành, từ đó nhân dân làng Cổ Đam cùng đồng bào cả nước đi vào cuộc kháng chiến trường kì chống lại thực dân pháp.

Đến năm 1975 sau khi dành lại độc lập, cùng với các nhà hảo tâm và nhân dân trong làng đóng góp, đình làng Cổ Đam đã được xây dựng lại khang trang, đẹp đẽ hơn, dân làng rất vui mừng, phấn khởi.

Giờ đây các thế hệ con cháu làng Cổ Đam đã đang và sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị tâm linh, truyền thống ngày càng văn minh, đẹp đẽ hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh Phóng viên Phapluatplus.vn ghi lại không khí tưng bừng tại buổi lễ rước Thánh tại xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định trong ngày mùng 6 tết âm lịch.

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 5

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 6

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 7

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 8

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 9

Nam Dinh: Tung bung khai hoi le Te Thanh dau xuan nam moi - Anh 10

Đại - Vinh - Luyện